Tư lệnh Lục quân Nga, Thượng tướng Oleg Salyukov, cho biết số quân nhân tham gia lên tới 13.000 người, cùng 73 máy bay và 190 phương tiện cơ giới các loại, trong đó gồm nhiều khí tài tối tân, định hình chiến lược tương lai của quân đội Nga.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Moscow sẽ trình diễn tên lửa siêu thanh Kinzhal tối tân (có nghĩa là "Dao găm" trong tiếng Nga) cùng các vũ khí tiên tiến khác. Tên lửa Kinzhal có phạm vi hoạt động 2.000 km, vốn là một trong 6 siêu vũ khí được Tổng thống Putin công bố trong thông điệp liên bang hồi đầu tháng 3. Với tốc độ gấp 10 lần âm thanh, Kinzhal có khả năng qua mặt mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có trên thế giới.

Hàng độc trong lễ diễu binh ngày chiến thắng của Nga - Ảnh 1.

Robot chiến đấu Uran-9 Ảnh: Sputnik

Đài RT hôm 7-5 tiết lộ vũ khí lợi hại của lực lượng Nga trên chiến trường Syria - robot chiến đấu Uran-9, hay còn gọi là phương tiện chiến đấu mặt đất không người lái (UGV) - sẽ nằm trong số vũ khí mới nhất xuất hiện tại đại lễ ở Quảng trường Đỏ.

Vũ khí được mệnh danh là "tử thần" đối với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng này được trang bị pháo tự động 2A72 cỡ nòng 30 mm, súng máy kép và tên lửa chống tăng Ataka, có thể phá hủy xe tăng và các công sự của kẻ thù.

Trong số vũ khí đã tham gia không kích IS ở Syria sẽ phô diễn sức mạnh tại cuộc diễu binh lần này còn có biên đội oanh tạc cơ chiến lược do chiếc Tu-160 dẫn đầu, cùng 4 máy bay Tu-22M3. Ngoài ra, màn trình diễn tại Moscow sẽ có sự tham gia lần đầu tiên của các chiến đấu cơ Su30SM, MiG-29SMT và Su-57, theo báo Mirror.

Tính trên cả nước, dự kiến có tổng cộng 55.000 binh sĩ, 1.200 hệ thống vũ khí và 150 máy bay chiến đấu tham gia các cuộc duyệt binh tại 28 thành phố khắp nước Nga ngày 9-5 tới.

Hàng loạt máy bay, chiến đấu cơ, trực thăng, xe tăng… đã tập trung về Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow để sẵn sàng cho lễ diễu binh nhân kỷ niệm 73 năm chiến thắng phát xít Đức vào ngày 9-5.

Thu Hằng