Hàng hiệu độc hại

Tin mới

18/02/2014 22:11

Đã đến lúc các nhãn hiệu sang trọng cư xử cho xứng với danh tiếng và khởi động cuộc cách mạng thời trang không hóa chất độc hại

Trong báo cáo được công bố ngày 17-2, tổ chức vận động bảo vệ môi trường Hòa bình Xanh (GP) khẳng định đã phát hiện dấu vết các hóa chất độc hại trong các sản phẩm mang thương hiệu sang trọng.

Cụ thể, các hóa chất có thể gây ô nhiễm nước có mặt trong quần áo và giày dép trẻ em của những hãng thời trang danh tiếng Dolce & Gabbana, Giorgio Armani, Versace, Hermes, Christian Dior, Louis Vuitton và Marc Jacobs.

Đáng chú ý, thông tin vừa nêu được công bố ngay trước khi khai mạc tuần lễ thời trang ở Milan - Ý, đe dọa đến uy tín của các thương hiệu lừng lẫy này.

 

Các tình nguyện viên Hòa bình Xanh phản đối việc sử dụng hóa chất độc hại trước một cửa hàng Adidas 
ở Hamburg - Đức Ảnh: GREENPEACE.ORG

Các tình nguyện viên Hòa bình Xanh phản đối việc sử dụng hóa chất độc hại

trước một cửa hàng Adidas ở Hamburg - Đức Ảnh: GREENPEACE.ORG

 

Kể từ năm 2011, Hòa bình Xanh đã tiến hành cuộc vận động Detox (Giải độc) chống lại việc sử dụng hóa chất gây ô nhiễm trong ngành công nghiệp dệt. Tổ chức này đề nghị các hãng thời trang nổi tiếng và nhà cung cấp nguyên liệu cam kết chấm dứt thải các hóa chất đe dọa môi trường trước năm 2020. Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa có quy định về việc bán các loại vải dệt có chứa chất độc hại.

Hòa bình Xanh cho biết 12/27 sản phẩm mà tổ chức này xét nghiệm có chứa dư chất của nonylphenol ethoxylate (NPE). Chất này được sử dụng trong ngành dệt và trong quá trình giặt giũ quần áo, phân nhỏ thành các hóa chất có khả năng phá hỏng hormone.

Trong 5 sản phẩm khác, tổ chức này phát hiện các hóa chất dùng để chế tạo loại vải không thấm nước. Ngoài ra, có 5 vật phẩm chứa phthalate - hóa chất sử dụng trong các mẫu in trên áo quần - và 3 vật phẩm chứa antimon - hợp chất dùng để sản xuất vải polyester.

Một số công ty thời trang, như Armani và Louis Vuitton, đã có phản hồi báo cáo của Hòa bình Xanh trong khi các hãng khác vẫn im hơi lặng tiếng. Hòa bình Xanh đang tìm cách thuyết phục 20 thương hiệu lớn tham gia cam kết “Giải độc” nhưng theo Reuters, mới có 2 tên tuổi đồng ý là Burberry (Anh) và Valentino (Ý).

Hòa bình Xanh nhấn mạnh nhiều sản phẩm được xem xét trong cuộc nghiên cứu gắn nhãn “Made in Italy” (sản xuất tại Ý) nhưng chúng vẫn chứa các dư chất hóa học tương tự loại áo quần ra lò tại những nước đang phát triển.

“Đã đến lúc các nhãn hiệu sang trọng cư xử cho xứng đáng với danh tiếng và khởi động cuộc cách mạng thời trang không hóa chất độc hại” - Chiara Campione, nhà vận động của Hòa bình Xanh, kêu gọi. 

 

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI