Hàng không dân dụng quốc tế họp khẩn sau vụ MH17

Tin mới

26/07/2014 11:53

(NLĐO)- Các quan chức cấp cao của 4 tổ chức hàng không quốc tế sẽ có một cuộc họp vào thứ ba 29-7 tại Montreal – Canada để thảo luận về thảm họa máy bay MH17 bị bắn rơi trên bầu trời Ukraine và những nguy cơ đối với ngành hàng không dân dụng ở những vùng có xảy ra giao tranh.

Theo Canadian Press, cuộc họp sẽ có sự tham dự của các đại diện Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO) và đại diện của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA), Hội đồng cảng hàng không quốc tế (ACI) và Tổ chức Các nhà cung cấp dịch vụ hàng không dân dụng quốc tế (CANSO). Đại diện của ICAO cho biết cuộc họp được tổ chức do tác động từ vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi khi đang bay qua vùng đất xảy ra giao tranh ở Ukraine khiến gần 300 người thiệt mạng. ICAO đã xin ý kiến tư vấn của nhiều tổ chức quốc tế và khu vực để tổ chức buổi họp này.

 

các tiếp viên hãng hàng không Malaysia Airlines rơi lệ trong buổi cầu nguyện cho các nạn nhân máy bay MH17. Nguồn: Reuters

Các tiếp viên hãng hàng không Malaysia Airlines rơi lệ trong buổi cầu nguyện cho các nạn nhân máy bay MH17. Nguồn: Reuters

Trong một phát ngôn chính thức, ICAO cho biết cuộc họp sẽ thảo luận “những hành động phù hợp cần thực hiện để giảm thiểu các rủi ro tiềm tàng đối với hàng không dân dụng phát sinh từ những vùng đất có chiến tranh”.

Không riêng Ukraine, trong những ngày gần đây, diễn biến giao tranh căng thẳng giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Trung Đông cũng khiến nhiều hãng hàng không phải tạm hoãn những chuyến bay tới thành phố Tel Aviv (Israel). Cách đây vài ngày, một tên lửa đã bắn vào khu vực cách sân bay quốc tế Tel Aviv không đầy 2 km. Hàng không Canada cho biết một trong những máy bay của họ đã phải bay lòng vòng trên bầu trời miền Nam Israel hôm thứ sáu, trước khi các điều kiện an toàn không lưu đảm bảo để máy bay hạ cánh.

 

Hàng không dân dụng quốc tế họp khẩn sau vụ MH17

Một người đàn ông đứng trước bản thông báo hoãn các chuyến bay đến Tel Aviv. Ảnh: Canadian Press

Trong khi xác định MH17 bị bắn rơi bởi phiến quân ly khai thân Nga hay quân của Chính phủ Ukraine thì khủng hoảng ở miền Đông Ukraine tiếp tục có những diễn biến mới khi một nhóm phiến quân ly khai thân Nga đã xuất hiện tại một bảo tàng ở Donetsk và lấy đi một chiếc xe tăng từ thời Chiến tranh thế giới thứ II cùng 2 khẩu đại pháo trong ngày 25-7.

 

Hàng không dân dụng quốc tế họp khẩn sau vụ MH17

Một xe tăng của lực lượng ly khai thân Nga. Ảnh minh họa: AP

Một người bảo vệ bên ngoài bảo tàng này cho biết: “Họ có văn bản viết tay ủy quyền cho phép họ được đưa những hiện vật này đi. Họ chất chúng vào một chiếc xe tải và đã chọn chiến xe tăng ít bị hư hại nhất. Tôi nghĩ họ định sẽ dùng chúng để chiến đấu”. Tuy nhiên, người bảo vệ từ chối cung cấp họ tên.

Theo hãng tin Reuters, Đại sứ Mỹ tại NATO Douglas Lute ngày 25-7 cũng đã lên tiếng cáo buộc Nga đang tập trung đến 15.000 binh sĩ dọc biên giới với Ukraine – con số cao hơn rất nhiều so với số liệu được Lầu Năm Góc thông báo trước đó.

 

N.Thương (theo Canadian Press, Strait Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI