Hiện chưa rõ liệu bão cấp 5 Irma có gây thiệt hại cho biệt thự có rào chắn hướng biển Chateau des Palmiers ở đảo St. Martin hay không.

Đây là một trong những dinh thự đầu tiên của Tổng thống Donald Trump bị đe dọa bởi nằm trên đường đi của cơn bão. Khu biệt thự có giá bán 16,9 triệu USD đang do một quỹ tín thác quản lý và cho thuê.

Hàng loạt biệt thự của ông Donald Trump “hứng” bão Irma? - Ảnh 1.

Biệt thự có rào chắn hướng biển Chateau des Palmiers. Ảnh: St Martin Sotheby’s International Realty

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb cho biết một số tòa nhà bị phá hủy và các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy những con đường ngập lụt và xe hơi bị lật trên hòn đảo được chia sẻ giữa Pháp và Hà Lan.

Người phát ngôn của Tập đoàn Trump Organization, bà Amanda Miller, nói với hãng tin Reuters tình hình ở St. Martin và một số tài sản của ông Donald Trump ở bang Florida đang được theo dõi chặt chẽ.

Mặc dù chưa chắc chắn đường đi của bão Irma nhưng biệt thự Mar-a-Lago ở Palm Beach, bang Florida - được gọi là "Nhà Trắng mùa đông" - cũng có thể bị ảnh hưởng. Theo ước tính của tạp chí Forbes, biệt thự này có giá trị lên đến 175 triệu USD.

Ông Donald Trump mua khu nghỉ dưỡng vào năm 1985 và biến nó thành một câu lạc bộ riêng với phí thường niên hiện là 200.000 USD. Palm Beach được đặt trong tình trạng khẩn cấp hôm 6-9.

Gần TP Miami, Tổng thống Donald Trump còn sở hữu các khu căn hộ cao cấp là Trump Towers, Sunny Isles và khu nghỉ dưỡng Trump International Beach hướng ra biển. Một số khách đã rời đi. Các nhân viên sẵn sàng sơ tán nếu được yêu cầu, theo ông Jim Monastra, giám đốc marketing Trump Organization. Tại Trump National Doral, khu nghỉ dưỡng kèm sân golf rộng hơn 3 km2 ở Miami, mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Hàng loạt biệt thự của ông Donald Trump “hứng” bão Irma? - Ảnh 2.

Thiệt hại do bão gây ra ở Saint Martin. Ảnh: Splash News

Trong khi đó, bão Irma đã tàn phá trên khắp vùng Caribbean, làm nhiều ngôi nhà bị đổ nát và khiến ít nhất 9 người thiệt mạng. Đảo Barbuda bị cho là ảnh hưởng nặng nề nhất khi bị cho là "gần như không thể sinh sống".

Thủ tướng Gaston Browne cho biết 50% dân số của Barbuda trở thành vô gia cư và sẽ tốn khoảng 100 triệu USD để xây dựng lại hòn đảo này.

Hàng loạt biệt thự của ông Donald Trump “hứng” bão Irma? - Ảnh 3.

Nhiều căn nhà ở Barbuda bị phá hủy. Ảnh: Facebook

Các quan chức cho rằng St Martin gần như bị phá hủy và số người chết có thể còn tiếp tục tăng. Irma đã đi qua phía Bắc vùng lãnh thổ Puerto Rico. Hơn 1,5 triệu dân ở Puerto Rico sống trong cảnh không có điện và tình trạng mất điện có thể kéo dài vài ngày.

Cơn bão Đại Tây Dương mạnh nhất trong một thập kỷ qua có sức gió 295 km/giờ và dự kiến ​​tiếp cận bờ biển Cộng hòa Dominica vào ngày 7-9 (giờ địa phương). Tổng thống Donald Trump nói rằng ông và các trợ lý đang theo dõi diễn biến của Irma. Cơn bão này dự kiến sẽ đến bang Florida vào ngày 10-9.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)