Siêu bão Irma lên cấp 5, hướng về Mỹ

Tin mới

06/09/2017 00:27

(NLĐO) – Bão Irma hôm 5-9 mạnh lên thành bão cấp 5 với sức gió lên đến 281 km/giờ, đang hướng đến vùng Caribbean và có khả năng đổ bộ vào Mỹ.

Người dân vùng Puerto Rico và quần đảo Virgin (2 lãnh thổ thuộc Mỹ) khẩn trương chuẩn bị ứng phó bão khi cơn bão Irma dự kiến đổ bộ vào đó trước tiên trong 2 ngày 5 và 6-9 (giờ địa phương).

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở Puerto Rico và quần đảo Virgin, khiến người dân đổ xô đi mua lương thực tại các siêu thị vào phút chót.

Bão dự kiến gây ra mưa to gió lớn tại hai vùng lãnh thổ này.


Siêu bão Irma lên cấp 5, hướng về Mỹ - Ảnh 1.

Đường đi dự kiến của bão Irma. Ảnh: Accuweather

Giới chức địa phương cảnh báo cơn bão còn có thể gây sạt lở đất, lũ quét và những đợt sóng cao đến 7 m. Chính quyền  bắt đầu hoạt động sơ tán và thúc giục người dân chuẩn bị đối phó bão trong bối cảnh hàng hóa thực phẩm được "gom sạch kệ" tại các hòn đảo.

Thống đốc Puerto Rico Ricardo Rossello cho biết: "Đây là cơn bão cực kỳ nguy hiểm".

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ cho biết Irma duy trì sức gió 280 km/giờ có tâm bão cách đảo Antigua khoảng 440 km về phía Đông và đang di chuyển với vận tốc 22km/giờ về phía Tây.

Cơ quan này dự báo nhiều khả năng cơn bão sẽ ảnh hưởng đến bang Florida vào cuối tuần này dù còn quá sớm để chắc chắn đường đi của bão.


Siêu bão Irma lên cấp 5, hướng về Mỹ - Ảnh 2.

Người dân mua sắm dự trữ trước khi bão đổ bộ. Ảnh: Florida Today


Siêu bão Irma lên cấp 5, hướng về Mỹ - Ảnh 3.

Người dân mua thiết bị gia cố nhà cửa ứng phó bão. Ảnh: Florida Today

Người dân ở bờ Đông nước Mỹ được yêu cầu theo dõi diễn biến của bão trong trường hợp nó chuyển hướng lên phía Bắc đến các bang Florida, Georgia, Bắc và Nam Carolina.

Thống đốc bang Florida Rick Scott tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho tất cả 67 hạt của bang hôm 4-9 sau khi một số dự báo cho thấy cơn bão mạnh có thể hướng đến bờ Đông.

"Bão Irma là một cơn bão mạnh và đe dọa mạng sống người dân nên bang Florida cần chuẩn bị trước" – ông Scott cho hay. Theo thống đốc này, bang Florida nằm trên đường đi dự kiến của cơn bão Irma nên cuộc sống hàng triệu cư dân nơi đây có thể bị ảnh hưởng.

Người dân bang Florida đã đổ xô đi mua nhu yếu phẩm để tích trữ phòng khi bão Irma đổ bộ.


Siêu bão Irma lên cấp 5, hướng về Mỹ - Ảnh 4.

Một số kệ hàng không còn hàng hóa. Ảnh: Twitter
Hình ảnh người dân đổ xô mua hàng dự trữ trước bão. Ảnh: Fox4


Xuân Mai (Theo Daily Mail, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI