Hàng loạt chiến binh IS giả gái để bỏ trốn

Tin mới

17/03/2015 08:59

(NLĐO) – Bên dưới áo choàng và mạng che mặt, các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) trang điểm, ăn mặc như phụ nữ để bỏ trốn khỏi chiến trường…

Cuộc chiến đẫm máu và phi nhân tính do IS gây ra tại Iraq và Syria khiến cộng đồng quốc tế lên án. Nhiều tay súng trong hàng ngũ IS cũng tỏ ra bất mãn và muốn trốn chạy khỏi tổ chức.

Một phương án gần đây hay được các chiến binh IS sử dụng, đó là ăn mặc và trang điểm như phụ nữ để dễ dàng thoát khỏi chiến trường. "Phái mạnh" IS có quan niệm rằng nếu bị nữ giới giết chết, họ sẽ không được lên thiên đường. Do đó, khi giả làm nữ giới, khả năng trốn thoát sẽ cao hơn do dễ dàng "tránh xa" các tay súng sợ "không được lên thiên đường" khác.

Một số hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội Instagram cho thấy các tay súng mang áo choàng và mạng che mặt, thậm chí mặc áo ngực phụ nữ. Những người khác trang điểm nhưng không cạo râu!

 

Một tay súng IS giả gái bị quân đội Iraq bắt được. Ảnh: Instagram
Một tay súng IS giả gái bị quân đội Iraq bắt được. Ảnh: Instagram

 

Các tay súng mang áo choàng dành cho phụ nữ. Ảnh: Instagram
Các tay súng mang áo choàng dành cho phụ nữ. Ảnh: Instagram

 

Hôm 16-3, quân đội Iraq bắt được 20 thành viên IS giả gái ở thành phố phía Bắc Baquba và đăng tải các bức ảnh kể trên. Phát ngôn viên quân đội Ghalib al-Jubouri cho biết các tay súng đang cố gắng chạy khỏi TP Tikrit – bị lực lượng chính phủ tấn công cách đây 6 ngày. Hiện 20 thành viên này đang bị giam giữ và chưa rõ số phận ra sao.

 

Một số người trang điểm bằng cách đánh phấn, kẻ lông mày nhưng không cạo lông mặt. Ảnh: Instagram
Một số người trang điểm bằng cách đánh phấn, kẻ lông mày nhưng không cạo lông mặt. Ảnh: Instagram

 

Cũng trong ngày 16-3, trang tin Ynet News dẫn lời người phát ngôn của IS, Abu Muhammad al-Adnani, cho biết IS đang lên kế hoạch “thổi bay” Nhà Trắng (Mỹ), tháp đồng hồ Big Ben (Anh) và tháp Eiffel (Pháp). Ngoài ra, kế hoạch còn đề cập tới ý định xâm chiếm Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Paris (Pháp) và Rome (Ý).

Tuyên bố nói: “Chúng ta đã khai phá được Tal Hamis, Mosul, Sinjar, Tikrit, Qaim, Derna, Tell Abyad (các thành phố, thị trấn tại Iraq và Syria do IS chiếm được)… Những người Hồi giáo sẽ trở lại nắm quyền”.

Al-Adnani còn ra tối hậu thư cho người Do Thái và giáo đồ đạo Ki-tô, kêu gọi họ “cải sang đạo Hồi hoặc bị tống cổ khỏi bán đảo Muhammad, Jerusalem và các vùng đất Hồi giáo khác”.

Viện Nghiên cứu Truyền thông Trung Đông (MEMRI) cho rằng thông điệp của IS đóng vai trò như một nỗ lực thúc đẩy tinh thần các chiến binh của tổ chức sau khi Mỹ và liên minh mở các cuộc tấn công chống lại chúng thời gian gần đây, đặc biệt ở TP Tirkit – khu vực quan trọng nằm giữa TP Mosul và Baghdad của Iraq.

P.Nghĩa (Theo Jerusalem Post. CBS Local)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI