Thành phố Maastricht của Hà Lan - nơi ba mẹ con sinh sống trước khi sang Syria

Thành phố Maastricht của Hà Lan - nơi ba mẹ con sinh sống trước khi sang Syria. Ảnh: Guardian

Các công tố viên Hà Lan cho biết một người mẹ Chechnya đã đưa hai con nhỏ đến Syria để gia nhập lực lượng của Nhà nước Hồi giáo. Đây là trường hợp cha mẹ bắt cóc con đầu tiên liên quan IS ở Hà Lan. Trong khi đó, người cha và chính phủ đã không thể ngăn chặn người phụ nữ 33 tuổi khi cô này rời khỏi đất nước. “Họ có thể đi du lịch khắp châu Âu bằng hộ chiếu giả với sự giúp đỡ của lực lượng bên ngoài” - một công tố viên cho hay.

Được biết, người này được sinh ra ở vùng Chechnya bất ổn thuộc Liên bang Nga. Hai đứa con của cô này với người cha Hà Lan chỉ mới 7 và 8 tuổi, sống ở Maastricht nhưng đã mất tích từ 29-10-2014.

Trước đó, người cha được cảnh báo rằng bà mẹ 2 con đã mua vé máy bay cho mình và các con đến Hy Lạp. Hiện họ đang ở Raqqa – một thành trì của IS ở Đông Bắc Syria. Các công tố viên nghi ngờ người phụ nữ đã được thế lực bên ngoài giúp sức vì né thành công lệnh bắt giữ quốc tế qua các cửa an ninh.

Ngôi mộ xa hoa của Saddam Hussein trở nên hoang tàn. Ảnh: Twitter

Ngôi mộ xa hoa của Saddam Hussein trở nên hoang tàn. Ảnh: Twitter

Trong 2 năm trở lại đây, Hàn Lan đã có hàng chục gia đình có con rời đất nước để tham gia IS. Tuy nhiên, đây là trường hợp đầu tiên một phụ huynh bắt con mình rời đất nước để gia nhập tổ chức khủng bố cực đoan này mà không có sự đồng ý của người còn lại.

Trong một diễn biến khác, mạng xã hội những ngày qua xôn xao việc ngôi mộ đồ sộ của cựu lãnh đạo Iraq Saddam Hussein tại quê hương Tikrit của ông đã bị biến thành đống đổ nát sau những trận giao đấu giữa lực lượng quân đội Iraq và IS.

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Những hình ảnh được chia sẻ trên Twitter cho thấy phần mái và cột của ngôi mộ đã bị sụp đổ, hư hỏng rất nhiều. Theo cư dân mạng, rất khó để xác định ngôi mộ xa hoa này bị phá hủy bởi lực lượng của IS hay quân dân Shia hỗ trợ lực lượng quân đội Iraq.

L. Thoa (Theo Guardian, Sputnik News)