Theo tờ Nikkei (Nhật Bản), hai hãng sản xuất máy tính cá nhân HP và Dell (đều của Mỹ) có thể chuyển đến 30% hoạt động sản xuất ở Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á. Trước đó, hãng Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp lớn của họ đánh giá tác động về chi phí khi chuyển 15% - 30% năng lực sản xuất từ Trung Quốc sang Ấn Độ. 

Riêng hãng trò chơi điện tử Nintendo (Nhật Bản) cũng sẽ chuyển một phần hoạt động sản xuất máy chơi trò chơi từ Trung Quốc sang Việt Nam. Ngay cả một số công ty Trung Quốc cũng tính chuyện rời đi, như hãng sản xuất lốp xe Sailun Tyre (Trung Quốc) dự định đưa dây chuyền sản xuất sang Thái Lan.

Hàng loạt công ty tháo chạy khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

Các công nhân làm việc tại một nhà máy của Foxconn, một đối tác sản xuất của hãng Apple, ở Trung Quốc Ảnh: Reuters

Những tính toán nói trên có thể hiểu được khi quá trình tìm giải pháp cho thương chiến Mỹ - Trung vẫn đang diễn ra chậm chạp. Phát biểu sau cuộc điện đàm với các quan chức Trung Quốc hôm 18-7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhận định hai bên có thể gặp mặt trực tiếp thời gian tới nhưng từ chối cho biết chi tiết. 

Hãng tin Reuters dẫn lời ông William Lee, nhà kinh tế trưởng của Viện Milken (Mỹ), cho rằng căng thẳng Mỹ - Trung vẫn đang âm ỉ khi cả hai bên dường như chưa sẵn sàng nhượng bộ về các vấn đề quan trọng.

Xuân Mai