Ông Milley cho biết quân đội Trung Quốc đã học được rất nhiều bài học từ các cuộc chiến của quân đội Mỹ ở Trung Đông và tận dụng những gì thu được để phát triển quân đội của đất nước. "Trung Quốc đã nghiên cứu về chúng ta" - ông Milley trả lời câu hỏi tại phiên điều trần trước các thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm 11-7.

"Trung Quốc theo dõi chúng ta rất chặt chẽ trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất và Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ hai. Họ theo dõi khả năng của chúng ta và bằng rất nhiều cách, họ đã bắt chước những điều đó, áp dụng nhiều học thuyết và cách tổ chức hoạt động" – vị tướng này nói thêm.

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc sẽ còn được nhắc nhiều vào năm 2119 - Ảnh 1.

Ông Milley phát biểu tại phiên điều trần hôm 11-7. Ảnh: Bloomberg

Tướng Milley cho biết Trung Quốc đang phát triển lực lượng không gian, không quân, hải quân, bộ binh, và an ninh mạng nhanh chóng. Ứng viên được đề cử vào vị trí chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ thay cho ông Joseph Dunford cho rằng: "Mỹ cần đảm bảo duy trì lợi thế so với các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc. Trung Quốc không phải kẻ thù. Tôi muốn làm rõ điều này. Họ là đối thủ".

Theo đài CNN, ông Milley cho rằng một số sử gia vào năm 2119 sẽ nhìn lại thế kỷ này và viết sách với chủ đề trọng tâm xoay quanh mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Các mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga được xem là những thách thức chính trong chiến lược quốc phòng hiện tại của Mỹ, "soán ngôi" ưu tiên hàng đầu là cuộc chiến chống khủng bố.

Trung Quốc đang đầu tư mạnh mẽ phát triển quân sự, thách thức sự thống trị của Mỹ sau Thế chiến thứ hai, đặc biệt là ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong tháng này, Mỹ đã lên án nhiều vụ thử tên lửa chống hạm của Trung Quốc ở biển Đông. Dấu hiệu này cho thấy căng thẳng chiến lược giữa hai cường quốc tại Thái Bình Dương vẫn đang tiếp diễn dù hai bên đã nỗ lực nối lại đàm phán thương mại.

Xuân Mai (Theo CNN, Bloomberg)