Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết danh sách này sẽ được chuyển lên quốc hội Mỹ xem xét. Ngoài ra, theo hãng tin RIA Novosti, bà Nauert không rõ liệu Washington có cung cấp thông tin về danh sách mới này cho Moscow hay không.

Các tổ chức được liệt kê trong danh sách trừng phạt của Bộ Ngoại giao Mỹ hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng hoặc tình báo Nga. Ngoài ra, sự kiện Bộ Ngoại giao Mỹ soạn thảo văn kiện này không có nghĩa là các biện pháp trừng phạt sẽ được tự động áp đặt.

Báo The New York Times đã tiết lộ danh sách gồm 39 tổ chức Nga có thể bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới. Trong đó, có các doanh nghiệp đứng đầu ngành công nghiệp quốc phòng Nga, như: Công ty Sản xuất súng Kalashnikov, Công ty Đóng tàu Almiralty, Cơ quan Xuất Nhập khẩu các sản phẩm quốc phòng Rosoboronexport, Tập đoàn Công nghệ Nga Rostec, Tập đoàn MiG, Công ty "Trực thăng Nga", cả hai nhà sản xuất máy bay Sukhoi và Tupolev…

Hàng loạt đại gia quốc phòng Nga vào tầm ngắm trừng phạt - Ảnh 1.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga có tên trong danh sách đề nghị trừng phạt của Bộ Ngoại giao Mỹ lần này Ảnh: LIVEUAMAP.COM

Trong danh sách đề nghị của Bộ Ngoại giao Mỹ còn có những cái tên đáng chú ý như: Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), Cơ quan Tình báo Nước ngoài (SVR), Ban Chỉ huy tình báo Bộ Tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Nga (GRU), Trung tâm Công nghệ đặc biệt (STLS) ở St. Petersburg và tổ chức nghiên cứu an ninh mạng Zor Security ở Moscow.

Theo hãng tin Tass, FSB và SVR đã bị áp đặt các biện pháp trừng phạt từ thời cựu Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, tên tuổi những cá nhân bị Mỹ đưa vào tầm ngắm lần này chưa được hé lộ.

Theo hãng tin Newsru, ngành quốc phòng Nga đang chuẩn bị đối phó với lệnh trừng phạt mới. Báo Kommersant đã thông báo về kế hoạch duy trì khu liên hiệp công nghiệp - quân sự của đất nước thông qua một đầu mối ngân hàng. Ứng viên được chọn nắm giữ vai trò ngân hàng này là Tổng Công ty Tài chính Nga, đơn vị thuộc về Rosoboronexport.

Trong khi đó, phát biểu ở hành lang cuộc gặp thường niên Hội đồng Mỹ - Nga ở New York hôm 26-10, ông Anatoly Aksakov, Chủ tịch Ủy ban Thị trường tài chính Duma quốc gia Nga, tuyên bố các doanh nghiệp Nga đã thích nghi với tình hình nên lệnh trừng phạt lần này sẽ không gây ra hậu quả nghiêm trọng.


Lục San