Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở tại Anh) hôm 10-1 cho biết các máy bay kể trên nhằm vào các mục tiêu của lực lượng thân Iran ở khu vực Boukamal, gần biên giới với Israel. Trong số các mục tiêu bị tấn công có kho vũ khí và xe cộ.

Người đứng dầu SOHR Rami Abdel Rahman nêu rõ: "Ít nhất 8 tay súng thuộc lực lượng bán quân sự Hashd al-Shaabi của Iraq đã thiệt mạng và một vài tay súng khác bị thương."

SOHR cũng ghi nhận một số vụ nổ tại biên giới Syria – Israel. Một tổ chức khác, The Sound and Picture, hoạt động ở tỉnh Deir el-Zour, miền Đông Syria, nói rằng những chiếc máy bay không xác định tấn công các mục tiêu ở Boukamal.

Damascus chưa đưa ra bình luận về thông tin vừa nêu.

Liên quân do Mỹ đứng đầu đang hoạt động tại Syria và Iraq đã tuyên bố không thực hiện vụ không kích trên.

Trước đó, vào ngày 29-12-2019, Mỹ thực hiện chiến dịch quân sự ở cùng khu vực, giết chết 25 thành viên của lực lượng được Iran hậu thuẫn. Đây là đòn đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa vào một căn cứ quân sự ở Iraq khiến một nhà thầu dân sự Mỹ thiệt mạng.

Washington đổ lỗi cho Tehran đứng sau vụ việc này. 

Ngoài Mỹ, Israel cũng từng nhắm mục tiêu vào lực lượng được Iran hậu thuẫn trong quá khứ.

Hàng loạt máy bay tấn công mục tiêu thân Iran ở Syria - Ảnh 1.

Một chiếc F-16 chuẩn bị không kích mục tiêu ở Syria. Ảnh minh họa: AP

Trong một diễn biến khác, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo thỏa thuận ngừng bắn tại tỉnh Idlib – Syria, đồng thời cho phép vận chuyển viện trợ nhân đạo tới những khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Theo Thiếu tướng Nga Yury Borenkov, thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu lúc 14 giờ ngày 9-1-2020 (giờ Moscow). Ankara yêu cầu Moscow thiết lập lệnh ngừng bắn ở tỉnh Idlib và cử phái đoàn tới Nga để thương lượng hồi tháng 12 năm ngoái.

Cùng tháng đó, chính phủ Syria và đồng minh Nga phát động một chiến dịch quy mô lớn chống lại phiến quân ở tỉnh Idlib. Liên Hiệp Quốc thống kê gần 300.000 người đã sơ tán đến các khu vực an toàn hơn về phía Thổ Nhĩ Kỳ từ miền Nam tỉnh Idlib.

Đài Al Jazeera bình luận thỏa thuận này rất có ý nghĩa vì nó vừa ngăn chặn dòng người tị nạn từ Idlib đổ sang Thổ Nhĩ Kỳ, vừa cho phép các tổ chức nhân đạo hỗ trợ nạn nhân xung đột.

Phạm Nghĩa (Theo AP, Al Jazeera)