Theo Kênh truyền hình số 1 của Nga, có sự xuất hiện của các tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 của Nga ở đường cao tốc M4, Đông Bắc Syria. Trong một đoạn video đăng tải mới đây, radar JY-27 và JYL-1 tác chiến trong khu vực này bên cạnh Pantsir-S1.

Mục đích của việc triển khai các vũ khí, khí tài phòng không tối tân này là nhằm bảo vệ bầu trời trước các mối đe dọa từ trên không và đảm bảo thực hiện lệnh ngừng bắn ở khu vực, trang South Front cho biết.

Khí tài Trung Quốc phơi mình trên cao tốc Syria - Ảnh 1.

Radar JYL-1 của Trung Quốc trên kênh truyền hình Nga Channel One. Ảnh: SOUTHFRONT.ORG

Theo trang tin Nga Avia.pro, Pantsir-S1 tích hợp hoạt động với radar JYL-1 sẽ là lợi thế giúp quân đội Syria mở rộng bán kính phát hiện các mục tiêu trên không. Radar JYL-1 của Trung Quốc cũng có thể cùng hoạt động với hệ thống phòng không S-300.

Radar JYL-1 của Trung Quốc được cho có khả năng phát hiện các mục tiêu khí động học ở khoảng cách là 450 km.

Dù vậy, hiện chưa rõ bằng cách nào mà radar JYL-1 của Trung Quốc được chuyển tới Syria. Trước đó, trang Sina cho biết Damascus đã đề xuất với chính quyền Bắc Kinh về việc cung cấp các hệ thống phòng không của Trung Quốc cho quân đội Syria nhưng không đề cập đến JYL-1.

Khí tài Trung Quốc phơi mình trên cao tốc Syria - Ảnh 2.

Hệ thống pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Syria ở gần đường cao tốc M4. Ảnh: SOUTHFRONT.ORG

Không chỉ có JYL-1 xuất hiện ở Syria, radar JY-27 do Trung Quốc sản xuất đã triển khai tại phía Bắc, phía Nam của TP Palmyra. Ngoài ra, radar này cũng được lắp đặt gần sân bay quốc tế Damascus làm nhiệm vụ cảnh giới và bảo vệ.

Hệ thống radar cảnh giới tầm xa JY-27 được xem là loại hiện đại nhất có thể phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ với khoảng cách tìm kiếm mục tiêu trên không tới 500 km.

Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International của Israel từng công bố bức ảnh cho thấy trong cuộc không kích do Israel thực hiện nhằm vào sân bay này hồi đầu năm 2019, JY-27 bị F-35I Adir phá hủy. Ngoài bức ảnh này, chưa có bằng chứng cụ thể nào chứng minh thực sự radar Trung Quốc bị tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Israel tiêu diệt.

Ngoài vũ khí có nguồn gốc từ Nga, Mỹ thì vũ khí Trung Quốc đang "làm mưa làm gió" trên chiến trường Trung Đông nói chung, tại Syria nói riêng. Trong số đó, súng trường tự động Type 56, súng máy W85, súng trường CQ do Trung Quốc sản xuất là những khí tài được ưa thích.
H.Bình (Theo AMN News, southfront.org)