Phó tổng thống Jejomar Binay cho biết nhóm tin tặc tự xưng là PrivateX, đã tấn công trang web của ông lúc 16 giờ ngày 1-1, khiến trang web bị gián đoạn và từ chối truy cập từ nước ngoài trong vòng 15 giờ. Trước đây, vào tháng 7, nhóm này đã thâm nhập vào trang web của vị phó tổng thống này.
 
Ngoài cung cấp các thông tin về các chương trình, dự án, dịch vụ và lịch làm việc của chính phủ, trang web của ông Binay còn là cổng tiếp nhận phản hồi của 9 triệu công nhân Philippines làm việc ở nước ngoài. 
 
Phó tổng thống Jejomar Binay trả lời báo giới ở Manila năm 2010 (Ảnh: AFP)
 
Theo các cơ quan chức năng, nhóm PrivateX còn phong tỏa các trang web của Viện nghiên cứu hạt nhân Philippines, Cơ quan chống sao chép băng đĩa lậu và 2 trang web khác của các cơ quan chính phủ.
 
Viện Khoa học và công nghệ hiện đại của Chính phủ Philippines (ASTI) đã bắt tay điều tra động cơ vụ tấn công. Ông Binay nói: “ASTI đang xem xét và sẽ sớm thiết lập các biện pháp bảo vệ an toàn”.

Theo thông điệp mà PrivateX để lại cho thấy nhóm này muốn cảnh báo rằng các trang web ở Philippines rất dễ bị tin tặc tấn công. Nhóm kêu gọi “chính phủ cần hành động trong lĩnh vực an ninh mạng” do các tin tặc nước ngoài đang nhắm vào Philippines. Nhóm này khẳng định không lấy cắp gì sau vụ tấn công. “Chúng tôi vô danh. Chúng tôi nhiều không đếm xuể" – nhóm này tuyên bố.
H.Bình (Theo AFP)