Philippines: Đã có 1.500 người thiệt mạng do bão lũ

Tin mới

27/12/2011 11:03

(NLĐO) – Số người thiệt mạng vì bão lũ ở vùng Mindanao - Philippines đã tăng lên gần 1.500 người, tính đến ngày 27-12, trong khi công cuộc tìm kiếm và cứu nạn vẫn tiếp diễn.

Theo báo cáo ngày 27-12 của Cục dân phòng Philippines, đã có 891 người ở thành phố Cagayan de Oro và 451 người tại khu vực gần thành phố Iligan tử vong. Số người tử vong còn lại nằm rải rác ở các thành phố khác.  
 Những người sống sót vui mừng khi nhận được đồ cứu trợ ở thành phố Iligan vào hôm Giáng sinh (Ảnh: AFP) 
  
Bộ trưởng Dân sự Philippines Benito Ramos cho biết mưa kéo dài và nước đục làm cho việc cứu nạn, dọn sạch thi thể nạn nhân gặp khó khăn. Ông vẫn còn rợn người khi nói về việc nhóm cứu hộc phát hiện một xác bé gái mất đầu.
 
Đến nay, giới chức Philippines chưa thể đưa ra con số chính xác về người mất tích, cũng như chưa xác định được danh tính của người thiệt mạng .
 
Cơ quan Giảm nhẹ các thảm họa thiên tai quốc gia Philippines cho biết thiệt hại về hoa màu và cơ sở hạ tầng là rất lớn. Ít nhất khoảng 6.000-8.000 hộ gia đình, với hơn 40.000 người bị ảnh hưởng bởi cơn bão.
 
Hơn 20.000 binh lính đã được huy động để tìm kiếm người mất tích và phân phát hàng cứu trợ. Hiện hơn 100.000 người đã được đi sơ tán.
 
Những người bị mất nhà cửa đang nương náu tại 34 trung tâm cứu trợ ở miền Nam nước này. Liên Hiệp Quốc đã viện trợ khẩn cấp 28 triệu USD để giúp đỡ người dân Philippines.
Hơn 60.000 người vô gia cư từ hàng trăm ngôi làng bị tàn phá do lũ đã đón lễ Giáng sinh tại
trường học và phòng tập thể dục (Ảnh: REUTERS)

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân sâu xa của trận bão lũ này là do nạn phá rừng và xói mòn đất. Trong khi đó, nhóm du kích ở miền Nam Philippines đe dọa trừng phạt các công ty đa quốc gia vốn bị xem là kẻ phá hoại môi trường.
H.Bình (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI