Thông qua mạng xã hội Twitter, ông Donald Trump hôm 25-6 tỏ ra ngạc nhiên khi cho rằng Harley-Davidson trở thành công ty đầu tiên vẫy cờ trắng đầu hàng. Ông chủ Nhà Trắng viết: "Tôi đã chiến đấu hết mình vì họ".

Trước đó, hãng Harley-Davidson thông báo hoạt động sản xuất mô tô cho thị trường châu Âu sẽ được chuyển sang các nước khác. Công ty có trụ sở ở bang Wisconsin than phiền chi phí tăng do mức thuế EU áp đặt là gánh nặng đáng kể và là mối đe dọa đối với doanh số trên thị trường quốc tế trong bối cảnh họ đang mở rộng hoạt động kinh doanh.

Hãng mô tô Mỹ vẫy cờ trắng, Tổng thống Trump ngạc nhiên - Ảnh 1.

Ông Donald Trump chỉ trích Harley-Davidson trở thành công ty đầu tiên vẫy cờ trắng đầu hàng. Ảnh: Reuter

Harley-Davidson hiện có các nhà máy lắp ráp ở Úc, Brazil, Ấn Độ và Thái Lan cũng như ở Mỹ. Hãng sản xuất mô tô Mỹ cho hay sẽ tăng cường đầu tư vào các nhà máy ở thị trường quốc tế mặc dù không cho biết chi tiết địa điểm nhưng nói thêm việc gia tăng sản xuất sẽ mất từ ​​9 đến 18 tháng.

Mức thuế sẽ tăng thêm, trung bình khoảng 2.200 USD/chiếc xuất khẩu từ Mỹ sang châu Âu khi thuế nhập khẩu tăng từ 6-31%. Công ty Harley-Davidson - hãng đã bán gần 40.000 xe máy ở châu Âu vào năm ngoái - cho biết có kế hoạch chịu các chi phí trên thay vì đẩy chúng cho khách hàng và gây rủi ro cho doanh số bán hàng.

Động thái của Harley-Davidson là một trong những hậu quả rõ rệt nhất của các vụ tranh chấp thương mại bị châm ngòi bởi quyết định đánh thuế nhập khẩu thép và nhôm của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng áp thuế là điều cần thiết để bảo vệ các ngành công nghiệp thép và nhôm của Mỹ - những mặt hàng quan trọng đối với an ninh quốc gia bất chấp hàng loạt công ty Mỹ cảnh báo về những hậu quả từ việc leo thang căng thẳng thương mại.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 25-6 cho rằng EU đang cố trừng phạt các công nhân Mỹ bằng những chính sách thương mại không công bằng và phân biệt đối xử. "Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục thúc đẩy thương mại tự do, công bằng và có qua có lại, với hy vọng rằng EU sẽ cùng tham gia" – bà Sanders nhấn mạnh.

Tổng thổng Mỹ Donald Trump đã mô tả kế hoạch này của Harley Davidson là giương “cờ trắng”.

Xuân Mai (Theo BBC)