Hàng ngàn heo chết trôi sông, dân Trung Quốc hoang mang

Tin mới

13/03/2013 16:18

(NLĐO) - Số lượng heo chết trôi trên sông Hoàng Phố tại Thượng Hải đã tăng đến gần 6.000 con, song quan chức địa phương khẳng định nguồn nước vẫn sạch.

Theo thông báo của chính quyền địa phương, đã có 5.916 xác heo chết được vớt lên, tính đến 15 giờ ngày 12-3. Truyền thông Trung Quốc mô tả xác nhiều con heo trương phềnh, tím đen, thậm chí đã phân hủy và lộ cả nội tạng ra ngoài.
 
Căn cứ vào thẻ đeo trên tai, những con heo này có thể xuất phát từ những trang trại chăn nuôi lớn ở thượng nguồn sông Hoàng Phố, tại thành phố Gia Hưng thuộc tỉnh Chiết Giang. Dù vậy thông tin này chưa được xác thực do thẻ này chỉ ghi nơi sinh của heo chứ không phải nơi chúng được nuôi.
 
Các chuyên gia giám định cho biết đã phát hiện loại virus là porcine circovirus ở những con heo chết. Đây là loại virus gây bệnh, làm heo chết hàng loạt nhưng không lây lan sang người.
 
Mặc dù chính quyền Thượng Hải thông báo nguồn nước không bị ô nhiễm nhưng người dân vẫn lo lắng, không dám sử dụng nước máy và thay bằng nước đóng chai.
 
Vì không đủ đất chôn, thiêu hủy nên người dân thả heo chết trôi sông. Ảnh: ĐÔNG PHƯƠNG BUỔI SÁNG


Xác nhiều con heo trương phình, tím đen, thậm chí lộ cả nội tạng ra ngoài. Ảnh: REUTERS
 
Tại buổi họp báo ngày 12-3, đại diện cơ quan thú y thành phố Thượng Hải Giang Hào khẳng định không có dấu diệu những con heo này bị chết do bệnh cúm. Ông cho biết thêm rằng mỗi năm có tới 7 triệu con heo được nuôi tại Gia Hưng, chủ yếu do các hộ dân tự chăn nuôi. Theo Nhật báo Gia Hưng, gần 1.400 hộ gia đình ở thôn Trúc Lâm nuôi heo.
 
Tuy nhiên, các quan chức địa phương không cung cấp số liệu chính xác về số lượng heo chết trong hai tháng vừa qua. Họ chỉ nói rằng heo dễ nhiễm bệnh và chết trong thời tiết khắc nghiệt, nhất là khi chúng không được chăm sóc chu đáo.
 
Đại diện Cơ quan an toàn thực phẩm Thượng Hải cho biết nhiều trang trại lớn tại thành phố Gia Hưng vẫn có thói quen ném heo chết xuống sông. Do đó, mỗi hộ gia đình được thành phố Gia Hưng hỗ trợ 12,75 USD/xác heo khi giao nộp cho chính quyền tiêu hủy. Tuy nhiên, nhiều người dân thôn Trúc Lâm nói rằng họ chưa nhận được khoản tiền hỗ trợ trên.
H.Bình (Theo Sina, CNN, Nhật báo Trung Quốc)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI