Đây là một trong những đàn bọ đen mắt đỏ lớn nhất và đáng chú ý nhất. Chúng sẽ xuất hiện ở 15 tiểu bang từ Indiana đến Georgia và New York. Hiện nay, chúng đã xuất hiện với số lượng lớn ở các bang Tennessee và Bắc Carolina, theo hãng thông tấn AP.

Những con ve sầu chủ yếu sẽ xuất hiện vào lúc hoàng hôn và chui ra khỏi mặt đất. Chúng sẽ trèo lên cây hoặc bất cứ thứ gì thẳng đứng. Khi lên khỏi mặt đất, chúng lột da và cố gắng sống sót qua giai đoạn dễ bị tổn thương này.

Hàng ngàn tỉ con ve sầu sắp xuất hiện ở Mỹ - Ảnh 1.

Hình ảnh những con bọ chui ra khỏi lòng đất. Ảnh: AP Photo

Các nhà khoa học cho rằng sự xuất hiện của Brood X là một dấu hiệu cho thấy bất chấp ô nhiễm, biến đổi khí hậu và sự mất mát đa dạng sinh học nghiêm trọng, điều gì đó vẫn đúng với tự nhiên.

Nhà khoa học Michael Raupp ở ĐH Maryland - Mỹ trình bày vòng đời của ve sầu: "Bạn có một sinh vật trải qua 17 năm bị cô lập dưới lòng đất hút nhựa cây, phải không? Vào năm thứ 17, hàng tỉ "thanh thiếu niên" này sẽ ra khỏi mặt đất, nếu không muốn nói là hàng nghìn tỉ. Chúng chỉ xuất hiện vào ban đêm và đang cố gắng lớn lên. Chúng đang muốn trở thành "người lớn", lột da và có được đôi cánh của mình, đi lên các ngọn cây. Khi đã ở trên ngọn cây, chúng trở nên lãng mạn. Chỉ có những con đực mới hát. Đó sẽ là một ban nhạc nam lớn khi "những người đàn ông" cố gắng thu hút "những người phụ nữ". Nếu "cô ấy" thích, "cô ấy" sẽ bấm đôi cánh và quan hệ tình dục hoang dã trên ngọn cây".

Hàng ngàn tỉ con ve sầu sắp xuất hiện ở Mỹ - Ảnh 2.

Những con bọ trên tay nhà côn trùng học Paula Shrewsbury. Ảnh: AP Photo

"Sau đó, "cô ấy" sẽ chuyển ra các cành cây nhỏ, đẻ trứng và tất cả sẽ kết thúc trong vài tuần. Chúng sẽ ngã xuống, trở thành phân bón cho chính những cây mà chúng được sinh ra từ đó. Sáu tuần sau, những con nhộng nhỏ sẽ đào sâu xuống đất, quay trở lại lòng đất trong 17 năm nữa".

Mỹ là nơi duy nhất trên thế giới có ve sầu định kỳ ở dưới lòng đất trong 13 hoặc 17 năm, nhà côn trùng học John Cooley thuộc ĐH Connecticut cho biết.

Đây không phải là một cuộc xâm lược. Những con ve sầu đã ở đây suốt thời gian qua, lặng lẽ ăn rễ cây dưới đất, không hề ngủ, chỉ di chuyển chậm rãi chờ đồng hồ cơ thể báo rằng đã đến lúc phải ra và sinh sản. Chúng đã ở Mỹ hàng triệu năm, lâu hơn rất nhiều so với con người.

Sau một đợt ve sầu lớn xuất hiện, cây cối thực sự tốt hơn vì những con bọ chết được dùng làm phân bón, nhà côn trùng học Gene Kritsky nói.

Gia Minh