Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) vừa chỉ ra một số xu hướng kỳ lạ trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay. Chẳng hạn như các ngân hàng trung ương (CB) ngày càng bơm tiền vào lĩnh vực tiền điện tử để đơn giản hóa việc trao đổi tiền. 

Ngoài ra, hàng tỉ USD tiền mặt và kim loại quý đang biến mất theo đúng nghĩa đen của nó. 

Theo Goldman Sachs, vàng vẫn còn được mua bán mạnh mẽ trên toàn cầu trong bối cảnh địa chính trị hiện không chắc chắn. Tập đoàn đầu tư này cũng lưu ý các CB trên toàn cầu mua vàng rất mạnh và năm 2019 có vẻ là một năm kỷ lục đối với giao dịch mua vàng của các CB.  

Hàng tỉ USD tiền và vàng biến mất bí ẩn - Ảnh 1.

Trong 3 năm qua, 1.200 tấn vàng biến mất bí ẩn. Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, ở một khía cạnh đặc biệt của xu hướng liên quan đến vàng: Có một dòng chảy bí ẩn liên quan đến 1.200 tấn vàng (trị giá khoảng 57 tỉ USD) trong 3 năm qua.

Chuyên gia Mikhail Sprogis của Goldman Sachs cho rằng những rủi ro chính trị gia tăng có thể giúp giải thích cho khoản đầu tư này. "Nếu có ai đó tìm cách giảm thiểu rủi ro từ trừng phạt hoặc mức thuế đánh vào nhà giàu, họ có thể mua vàng và trữ chúng trong hầm, nơi các chính phủ khó tiếp cận" - ông giải thích.

Ngoài ra, các ngân hàng trung ương còn nói đến xu hướng biến mất của một lượng tiền mặt đáng kể. Họ không biết chúng biết chúng đi đâu và lý do, đồng thời tìm cách giải mã bí ẩn này. 

"Người ta cất giấu tiền ở bất kỳ đâu. Đôi khi giấy bạc ngân hàng được chôn trong vườn để rồi bị phân hủy hoặc giấu trên gác mái để rồi bị chuột dùng để xây tổ" - ông Sven Bertelmann, người đứng đầu Trung tâm phân tích quốc gia của Ngân hàng Trung ương Đức, nói về hiện tượng trên. 

Ngân hàng Trung ương Đức là một trong những ngân hàng lo ngại về xu hướng này. Theo ước tính, hơn 150 tỉ euro hiện đang được tích trữ ở Đức. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Úc nói bình quân có 7,6 tỉ AUD tiền mặt biến mất ở nước này mỗi năm. 

Gia Minh (Theo Sputnik)