Hàng trăm nghị sĩ Nhật "chọc giận" Trung Quốc và Hàn Quốc

Tin mới

22/04/2014 10:30

(NLĐO)- Một ngày sau khi thủ tướng Nhật Shinzo Abe gửi đồ lễ tới đền Yasukuni khiến Trung Quốc và Hàn Quốc nổi giận, gần 150 nghị sỹ lại đồng loạt tới thăm ngôi đền gây tranh cãi này.

 

Gần 150 nghị sỹ Nhật Bản tới thăm đền Yasukuni hôm 22-4. Ảnh: Reuters

Gần 150 nghị sỹ Nhật Bản tới thăm đền Yasukuni hôm 22-4. Ảnh: Reuters

Một nhóm gần 150 nghị sỹ Nhật Bản hôm nay (22-4) vừa tới thăm đền Yasukuni, động thái được cho là có thể khiến quan hệ của Tokyo với các nước láng giềng tồi tệ hơn trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tổng cộng 146 nghị sỹ từ cả Thượng viện và Hạ viên Nhật Bản đã cùng đến thăm ngôi đền chiến tranh trên nhân dịp lễ hội mùa Xuân đang diễn ra, theo một phát ngôn viên của nhóm nghị sỹ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Yoshitaka Shindo cũng đến thăm địa danh lịch sử nhạy cảm này ở Tokyo sau khi đã có chuyến thăm tương tự hôm 12-4.

Đền Yasukuni thờ những người Nhật Bản thiệt mạng trong chiến tranh, trong đó có một số nhân vật quân sự và chính trị cấp cao bị xử tử trong Chiến tranh thế giới thứ Hai.

Ngôi đền Yasukuni cùng một viện bảo tàng lịch sử Nhật - được mở ra để ca ngợi những người lính đã hy sinh cho đất nước và dân tộc, được coi là biểu tượng của quá khứ quân phiệt của Nhật Bản, vẫn không ngừng gây tranh cãi , đặc biệt đối với Trung Quốc và Hàn Quốc – vốn coi ngôi đền là biểu tượng cho sự thiếu ăn năn của Tokyo.

Dịp lễ hội mùa Xuân năm nay (kéo dài từ 21 - 23/4 ), Thủ tướng Nhật Shinzo Abe không hành hương tới ngôi đền nhưng đã gửi một món đồ lễ tới hôm 21-4  khiến Hàn QuốcTrung Quốc lập tức phản ứng gay gắt. Món quà bao gồm một cặp “masakaki” - những đồ trang trí truyền thống theo phong cách Shinto trên các cành cây, cùng các đồ trang trí khác, được đặt trên một khay gỗ có tên và chức danh của ông.

Trung Quốc gọi hành động đó của ông Abe là “một cái tát vào mặt” Tổng thống Mỹ Obama – người sắp đáp chuyến bay tới Nhật vào ngày 23-4 trong một chuyến công du cấp nhà nước.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, trả lời họp báo hôm 21-4 trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama tới Nhật Bản và các nước châu Á khác, Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes nhấn mạnh cam kết của Washington trong việc bảo vệ đồng minh Nhật Bản theo hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết liệt tại Biển Đông.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, Tân Hoa xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI