Hàng trăm nghìn người Hàn Quốc đi biểu tình

Tin mới

29/12/2013 13:02

(NLĐO) – Hôm qua, 28-12, hàng nghìn công nhân đường sắt và những người ủng hộ đã xuống đường phố Seoul biểu tình phản đối chính phủ mở công ty con thuộc Tổng công ty Đường sắt Hàn Quốc (KORAIL) khiến nhiều người đứng trước nguy cơ thất nghiệp.

 


Người biểu tình xếp kín đường phố Hàn Quốc.

Người biểu tình xếp kín đường phố Hàn Quốc

 

Những người biểu tình cho rằng công ty con mở ra theo giấy phép chính phủ ký ngày 27-12 nhằm quản lý hoạt động đường cao tốc mới từ Suseo-dong ở Seoul đến thành phố cảng Busan là dấu hiệu của việc tư nhân hóa ngành đường sắt, sẽ khiến nhiều người mất việc.

Theo hãng tin Yonhap, có hơn 100.000 người tham gia cuộc biểu tình trong những ngày cuối tháng 12 nhưng cảnh sát địa phương chỉ báo cáo con số 20.000 người. Những người biểu tình vừa đi vừa la lớn “Không tư nhân hóa”, thỉnh thoảng họ có đụng độ với số lượng lớn cảnh sát chống bạo động (khoảng 13.000 người) nhưng tính đến nay, không có trường hợp nào bị thương hay bị bắt giữ.

Phía Công đoàn lên án Bộ Giao thông – Vận tải đã quá vội vàng khi cấp  giấy phép thành lập công ty con bất kể sự phản đối mạnh mẽ của người lao động và cho rằng đây là hành động "gây chiến" với công đoàn.

Trong cuộc họp báo vừa diễn ra, Chủ tịch công đoàn KORAIL Kim Myung-hwan cho biết công đoàn sẽ ủng hộ vụ kiện công nhân đối với bộ nhằm vô hiệu hóa các quyết định đã đưa ra. Các công nhân cũng tuyên bố cuộc biểu tình sẽ còn tiếp diễn.

 


Có hơn 100.000 người tham gia cuộc biểu tình trong những ngày cuối tháng 12. Ảnh: China Daily

Có hơn 100.000 người tham gia cuộc biểu tình trong những ngày cuối tháng 12. Ảnh: China Daily

 

Cũng trong ngày 28-12, lãnh đạo KORAIL đã tổ chức cuộc họp và quyết định bàn giao công tác xử lý kỷ luật 490 người trong ban lãnh đạo công đoàn lao động đường sắt cho Ủy ban kỷ luật. Theo đó, hình thức kỷ luật có thể thay đổi tùy theo mức độ trợ giúp đình công, thời gian quay lại làm việc..., thậm chí những người này sẽ bị sa thải hoặc cách chức. Một lãnh đạo KORAIL nói thêm tổng công ty sẽ có những hoạt động pháp lý đòi thiệt hại tài chính do các cuộc biểu tình gây ra.

 

Hàng trăm nghìn người Hàn Quốc đi biểu tình
 

Để xoa dịu sức nóng của cuộc biểu tình ngày càng tăng, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won đã có cuộc gặp với các thành viên nội các liên quan nhằm trấn an công nhân. Thủ tướng cho rằng mục tiêu của việc mở công ty con KORAIL là nhằm tạo lợi ích cho người dân bằng các đưa cơ chế cạnh tranh vào ngành công nghiệp đường sắt.

Ông Chung kêu gọi mọi người ủng hộ quyết định của chính phủ và hy vọng người dân có thể “chịu đựng sự bất tiện này thêm một thời gian ngắn”.

 

L. Thoa (Theo Tân Hoa Xã, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI