icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hàng trăm phụ nữ bị bán nhưng Pakistan ngại "đụng" Trung Quốc?

Gia Minh (Theo ABC News)

(NLĐO) - Danh sách 629 cô gái và phụ nữ do các nhà điều tra của chính phủ Pakistan tổng hợp khắp cả nước khi họ quyết tâm phá vỡ các mạng lưới buôn người đang bủa vây đất nước dễ bị tổn thương này.

Các nhà điều tra phát hiện kế hoạch buôn người diễn ra từ năm 2018 nhưng việc xử lý phần lớn bị đình trệ. Có ý kiến cho rằng đó là do áp lực từ các quan chức chính phủ vì họ sợ đụng chạm mối quan hệ kinh tế của Pakistan với Bắc Kinh.

Vụ án lớn nhất đối với những kẻ buôn người đã thất bại. Vào tháng 10, một tòa án ở TP Faisalabad tha bổng 31 công dân Trung Quốc bị buộc tội liên quan đến buôn bán người. Một số phụ nữ được cảnh sát thẩm vấn nhưng lại từ chối ra làm chứng vì họ bị đe dọa hoặc bị mua chuộc im lặng, theo một quan chức tòa án và một điều tra viên cảnh sát.

Hàng trăm phụ nữ bị bán nhưng Pakistan ngại đụng Trung Quốc? - Ảnh 1.

Cô Sumaira ở Gujalwala cho xem ảnh người chồng Trung Quốc của mình. Ảnh: AP

Đồng thời, chính phủ Pakistan cũng gây áp lực rất lớn lên cơ quan điều tra liên bang đang theo dõi các mạng lưới buôn người, theo ông Saleem Iqbal, một nhà hoạt động đã giúp nhiều gia đình giải cứu một số cô gái trẻ khỏi Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng họ không biết về danh sách này.

Cộng đồng Cơ Đốc giáo bị xem là mục tiêu của bọn buôn người bởi họ là một trong những cộng đồng nhỏ và nghèo nhất ở Pakistan, nơi đa số người dân theo đạo Hồi. Các đường dây buôn người thường thông qua trung gian là người Trung Quốc và Pakistan.

Cuộc điều tra độc quyền của AP từ đầu năm nay đã tiết lộ: Nhiều cô dâu sau đó bị cô lập và lạm dụng hoặc bị ép làm gái mại dâm ở Trung Quốc.

Theo điều tra, hầu hết cuộc hôn nhân diễn ra từ năm 2018 cho đến tháng 4-2019. Một trong những quan chức cấp cao cho biết họ tin rằng tất cả 629 cô gái đã bị chính gia đình bán cho chú rể.

Hàng trăm phụ nữ bị bán nhưng Pakistan ngại đụng Trung Quốc? - Ảnh 3.

Cô Mahek Liaqat thuộc cộng đồng Cơ Đốc giáo. Ảnh: AP

Những người môi giới Trung Quốc và Pakistan kiếm được từ 4-10 triệu rupee (25.000-65.000 USD) từ phía các chú rể nhưng chỉ trao khoảng 200.000 rupee (1.500 USD) cho gia đình cô dâu, một quan chức giấu tên cho biết.

Nhu cầu về các cô dâu nước ngoài ở Trung Quốc bắt nguồn từ tình trạng mất cân bằng giới tính. Tại nước này, số nam giới nhiều hơn nữ giới là khoảng 34 triệu người. Đây là kết quả của chính sách một con kéo dài suốt 35 năm trước khi kết thúc vào năm 2015 cộng với tư tưởng "trọng nam khinh nữ".

Hàng trăm phụ nữ bị bán nhưng Pakistan ngại đụng Trung Quốc? - Ảnh 4.

Các công dân Trung Quốc bị cáo buộc buôn người ra tòa tại TP Lahore - Pakistan hồi tháng 5-2019. Ảnh: AP

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo