Theo đài Deutsche Welle, tàu chở hàng Resolve đã cập cảng Bremerhaven hôm 4-1, trong khi 2 tàu Freedom và Endurance dự kiến tới Đức vào ngày 8-1. Các thiết bị quân sự hạng nặng – bao gồm xe tăng – sẽ được dỡ xuống khỏi tàu, sau đó vận chuyển đến Ba Lan bằng đường sắt và đường bộ.

Reuters cho biết Mỹ định gửi 87 xe tăng Abrams M1A1, 20 xe pháo Paladin và 136 xe chiến đấu Bradley sang Đông Âu. Ngoài ra, 4.000 binh sĩ Mỹ sẽ được triển khai khắp Ba Lan, các nước vùng Baltic, Bulgaria và Romania, nơi họ vẫn đồn trú trên cơ sở luân phiên.

Cuối tháng này, quân đội Mỹ và Ba Lan dự kiến tổ chức một cuộc tập trận chung. NATO tuyên bố cuộc tập trận nhằm mục đích trấn an các đồng minh châu Âu trước “sự xâm lược tiềm tàng của Nga”.

Hàng trăm xe tăng, xe tải và thiết bị quân sự của Mỹ vừa cập cảng Bremerhaven – Đức. Ảnh: REUTERS
Hàng trăm xe tăng, xe tải và thiết bị quân sự của Mỹ vừa cập cảng Bremerhaven – Đức. Ảnh: REUTERS

Mặt khác, lữ đoàn Không quân chiến đấu số 10 với 50 máy bay trực thăng Black Hawk, 10 trực thăng CH-47 Chinook, 1.800 nhân viên quân sự cùng với một tiểu đoàn không quân riêng biệt với 400 binh sĩ và 24 trực thăng Apache của Mỹ cũng đang lên kế hoạch triển khai tới Đông Âu.

“Cách tốt nhất để duy trì hòa bình là phải chuẩn bị kỹ lưỡng” – thiếu tướng Mỹ Timothy McGuire giải thích. “Các hoạt động triển khai trên chỉ nhằm phô trương sức mạnh, sự gắn kết của NATO và cam kết duy trì hòa bình của Mỹ tại châu Âu”.

Trong khi đó, Đức, Canada và Anh mỗi nước sẽ gửi tới các quốc gia vùng Baltic - gồm Estonia, Latvia và Lithuania - 1.000 quân nhân.

Về động thái tập trung quân sự gần biên giới Nga, NATO mô tả đó là “một biện pháp phòng thủ”. Tuy nhiên, Nga cáo buộc NATO “hung hăng” và lên án động thái tập trung quân sự của NATO đang phá hoại sự cân bằng an ninh tại khu vực châu Âu.

Hồi tháng 11-2016, Lầu Năm Góc vận chuyển hơn 600 container đạn dược cho các đơn vị lục quân và không quân ở châu Âu, theo trang Military.com. Đây là lô hàng lớn nhất Mỹ vận chuyển tới châu lục này trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây.

Moscow đã phản ứng bằng cách huy động quân đội và vũ khí hiện đại nhất của mình ở biên giới phía Tây, bao gồm Kaliningrad, đồng thời tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn trên cả nước.

P.Nghĩa (Theo RT)