Theo tài liệu, Bộ Quốc phòng Anh bày tỏ lo ngại rằng quân đội nước này khó có thể ngăn chặn được mối đe dọa từ siêu xe tăng Armata mới của Nga, đồng thời đặt câu hỏi tại sao chính phủ không có kế hoạch phát triển xe tăng mới trong ít nhất 20 năm qua.

“Armata đánh dấu sự thay đổi ngoạn mục nhất trong thiết kế xe tăng suốt nửa thế kỷ qua. Nhưng không may, đây lại là một mối đe dọa” – theo báo cáo được viết bởi một sĩ quan tình báo cấp cao Anh.

Siêu xe tăng mới của Nga được đánh giá là nhẹ hơn, nhanh hơn và thấp hơn so với các xe tăng đối thủ của phương Tây. Báo cáo cũng cho rằng Armata sẽ được trang bị hệ thống radar tối tân đang được sử dụng trong các chiến đấu cơ hiện đại, lớp giáp tổng hợp cùng hệ thống tên lửa được nâng cấp.


Quân đội Nga phô diễn sức mạnh xe tăng T-14 Armata. Ảnh: Reuters

Quân đội Nga phô diễn sức mạnh xe tăng T-14 Armata. Ảnh: Reuters

“Lần đầu tiên, một chiếc xe tăng sử dụng tháp pháo hoàn toàn tự động, số hóa, không người lái. Khi hoàn thiện, Armata xứng đáng là bước đột phá ngoạn mục nhất” – báo cáo kết luận.

Theo sĩ quan tình báo cấp cao trên, các chiến lược quân sự của Anh chỉ tập trung vào việc ngăn chặn những mối đe dọa từ các thiết bị gây nổ của quân nổi dậy ở Iraq và Afghanistan mà quên đi mối đe dọa của xe tăng. Báo cáo cũng chỉ ra rằng kể từ năm 2018, Nga sẽ sản xuất 120 xe tăng Armata mỗi năm. Hiện tại, Nga có 2.500 xe tăng, cộng với 12.500 chiếc dự bị - tức “gấp 35 lần” so với Anh.

Bản báo cáo trên là lời cảnh báo không chỉ với Anh mà còn các quốc gia Baltic và NATO. Ông Ben Barry, một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, đã nêu ra 2 đặc điểm ưu việt của Armata khiến lực lượng NATO phải e dè.

Thứ nhất, hệ thống tháp pháo tự động sẽ giảm thiểu thương vong cho binh sĩ. Thứ hai, hệ thống bảo vệ chủ động của Armata có khả năng đánh chặn các tên lửa chống tăng. “Điều này làm giảm đáng kể hỏa lực của bộ binh NATO” – ông Barry đánh giá.

Cao Lực (Theo Telegraph)