Các công ty như Công ty Công nghệ Huawei nên bị cấm tiếp cận thị trường Ấn Độ trong tương lai và các công ty Trung Quốc nên bị cấm tham gia các cuộc đấu thầu nhà nước, chuyên gia kinh tế Ashwani Mahajan, thuộc tổ chức văn hóa và chính trị Swadeshi Jagran Manch, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn hôm 22-8.

Hàng Trung Quốc gặp khó ở Ấn Độ vì vụ Kashmir? - Ảnh 1.

Các thương nhân Ấn Độ đã từng kêu gọi ngừng mua hàng Trung Quốc. Ảnh: BUSINESS TODAY

Ông Mahajan quả quyết: "Không chỉ ở Kashmir, chúng tôi tin rằng các công ty Trung Quốc là mối đe dọa an ninh đối với Ấn Độ, đặc biệt là trong lĩnh vực viễn thông. Không chỉ ở các mặt hàng tiêu dùng, chúng còn là mối đe dọa trong lĩnh vực viễn thông bởi vì các công ty Trung Quốc nhận được sự hỗ trợ lớn từ nhà nước, được phép vượt qua các công ty Ấn Độ và giành được các gói thầu về cơ sở hạ tầng quan trọng".

Nhóm chuyên gia đã gặp các công ty viễn thông Ấn Độ vào ngày 17-8 để thảo luận về các chiến lược sẽ được sử dụng để kiềm chế ngành công nghiệp Trung Quốc. Theo ông Mahajan, họ cũng đã viết thư gửi Thủ tướng Narendra Modi tìm kiếm hành động ngăn Trung Quốc.

Tổ chức Swadesh Jagran Manch cùng với Liên minh Các thương nhân Ấn Độ đã kêu gọi một lệnh cấm kêu gọi nhà nước Ấn Độ ban hành lệnh cấm đối với hàng hóa và công ty Trung Quốcvào tháng 3 năm nay sau khi Trung Quốc ngăn chặn quyết định đưa vào danh sách đen tên của Maulana Masood Azhar (Pakistan), sáng lập nhóm phiến quân Jaish-e-Mohammed, tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Trước đó, một lệnh cấm được cả hai tổ chức trên kêu gọi trong lễ hội Diwali năm 2016 đã không thành công, mặc dù các thương nhân đã thấy trước được doanh số bán sản phẩm Trung Quốc sẽ giảm 30%, hãng tin Press Trust của Ấn Độ đưa tin.

Hiện Ấn Độ thâm hụt thương mại hơn 53 tỉ USD với Trung Quốc.

Hoài Vy (Theo Bloomberg)