Mệnh lệnh này kéo dài khoảng 7-20 phút trước khi được dỡ bỏ.

Đến giờ, FAA vẫn chưa giải thích vì sao họ hành động như vậy và một số ý kiến cho rằng nước đi nêu trên có thể liên quan đến vụ phóng tên lửa cùng ngày của Triều Tiên.

Một phi công bay đến TP Yuma, bang Arizona – Mỹ, cho biết thông báo của FAA được mô tả như "lệnh dừng bay toàn quốc". Thậm chí, một số phi công còn nhận được lệnh hạ cánh sớm nhất có thể, trước khi lệnh cấm được gỡ bỏ.

Theo The Drive, một số đoạn ghi âm trên internet, được cho là liên quan đến lệnh dừng bay nêu trên, cho thấy một vài phi công nhận được yêu cầu hạ cánh vì "một sự kiện liên quan đến an ninh quốc gia".

Hành động bí ẩn của Mỹ khi Triều Tiên phóng tên lửa - Ảnh 1.

Triều Tiên ngày 11-1 phóng thử nghiệm tên lửa siêu thanh lần thứ 2 trong chưa đầy 7 ngày. Ảnh: KCNA

Hiện chưa thể xác nhận liệu động thái của FAA có liên quan đến vụ phóng tên lửa siêu thanh của Triều Tiên hay không song thời điểm ban bố mệnh lệnh khiến nhiều người không khỏi hoài nghi.

Báo cáo ban đầu cho biết tên lửa được phóng vào lúc 14 giờ 27 phút (giờ PST), gần như trùng với thời điểm FAA ra lệnh cấm bay.

Thông thường, Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ thực hiện các giao thức khẩn cấp ngay khi nhận được báo cáo về một vụ phóng tên lửa tiềm tàng. Họ chỉ có một quãng thời gian ngắn để quyết định sẽ phản ứng như thế nào và cảnh báo cho ai.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12-1 đã công bố loạt ảnh về vụ phóng tên lửa nêu trên, được cho là có khả năng bay "nhanh gấp 10 lần vận tốc âm thanh". Đợt thử nghiệm này được tiến hành dưới sự giám sát của lãnh đạo Kim Jong-un.

Đây là vụ phóng thứ 2 trong chưa đầy 7 ngày, được Bình Nhưỡng tiến hành không lâu sau khi lãnh đạo Kim cam kết củng cố sức mạnh quân sự bằng công nghệ tiên tiến.

Loạt ảnh về vụ thử nghiệm tên lửa hôm 11-1 của Triều Tiên - Ảnh: KCNA

Hành động bí ẩn của Mỹ khi Triều Tiên phóng tên lửa - Ảnh 2.
Hành động bí ẩn của Mỹ khi Triều Tiên phóng tên lửa - Ảnh 3.
Hành động bí ẩn của Mỹ khi Triều Tiên phóng tên lửa - Ảnh 4.
Hành động bí ẩn của Mỹ khi Triều Tiên phóng tên lửa - Ảnh 5.
Hành động bí ẩn của Mỹ khi Triều Tiên phóng tên lửa - Ảnh 6.
Cao Lực