xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lãnh đạo Triều Tiên giám sát vụ phóng tên lửa sau gần 2 năm

Xuân Mai

(NLĐO) - Truyền thông Triều Tiên hôm 12-1 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kêu gọi tăng cường các lực lượng quân sự chiến lược khi ông giám sát vụ thử tên lửa siêu thanh.

Một ngày trước đó, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên khiến giới chức Mỹ, Nhật Bản lên án và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc bày tỏ lo ngại. Theo hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA), sau khi xem vụ thử nghiệm tên lửa, ông Kim kêu gọi các nhà khoa học quân sự đẩy nhanh hơn nữa các nỗ lực nhằm xây dựng vững chắc sức mạnh quân sự chiến lược của đất nước cả về chất lượng lẫn số lượng, đồng thời hiện đại hóa quân đội.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3-2020, ông Kim chính thức thị sát một vụ phóng tên lửa. Ông Ankit Panda, thành viên cấp cao của Tổ chức Carnegie vì Hòa bình Quốc tế có trụ sở tại Mỹ, đăng trên Twitter: "Sự hiện diện của ông ấy cho thấy sự chú ý đặc biệt đối với chương trình này".

Nghi vấn lãnh đạo Triều Tiên giám sát vụ phóng tên lửa sau gần 2 năm - Ảnh 1.

Hình ảnh vụ thử tên lửa siêu thanh hôm 5-1 của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Không giống một số vụ thử khác gần đây, tờ Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên đã công bố những bức ảnh chụp ông Kim giám sát vụ phóng trên trang nhất của tờ báo này.

Ông Chad O'Carroll, người điều hành Korea Risk Group chuyên quan sát Triều Tiên, nhận định: "Điều này có nghĩa là ông Kim không quan tâm về mối liên hệ cá nhân với các vụ thử công nghệ mới quan trọng, cũng không lo ngại cách nhìn nhận của Mỹ".

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ về các vấn đề chính trị Victoria Nuland gọi vụ phóng mới là nguy hiểm và gây bất ổn. Liên minh châu Âu hôm 11-1 cũng lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng nối lại ngoại giao.

Giới phân tích cho rằng các bức ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố cho thấy vụ thử sử dụng cùng một loại tên lửa và đầu đạn đã được thử nghiệm vào tuần trước.

Hãng thông tấn KCNA đưa tin: "Vụ thử nhằm xác minh lần cuối các thông số kỹ thuật tổng thể của hệ thống vũ khí siêu thanh đã được phát triển". Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết các ước tính ban đầu cho thấy tên lửa bay hơn 700 km, đạt đến độ cao tối đa 60 km với tốc độ gấp 10 lần tốc độ âm thanh (12.348 km/giờ).

Theo Reuters, JCS cho hay đây là loại tên lửa tiên tiến hơn tên lửa mà Triều Tiên bắn vào ngày 5-1. Giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành phân tích chi tiết.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo