Điều này càng có cơ sở khi Bắc Kinh đang rất sốt sắng rót tiền vào đảo quốc nhỏ bé ở Thái Bình Dương này để cạnh tranh ảnh hưởng với Úc.

Tuy nhiên, sau khi hội nghị khép lại ngày 18-11 mà không có tuyên bố chung, phái đoàn Trung Quốc lại nổi bật trên truyền thông quốc tế theo cách hẳn là họ không mong đợi! Theo báo The Australian (Úc), giới chức Trung Quốc đã dính vào một cuộc đụng độ ngoại giao khi tìm cách tác động Bộ trưởng Ngoại giao Papua New Guinea Rimbink Pato về chữ nghĩa của dự thảo thông cáo chính thức.

Hành động khó đỡ của Trung Quốc! - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) bắt tay người đồng cấp Papua New Guinea Rimbink Pato tại Hội nghị APEC 2018 Ảnh: ABC

Cũng thông tin về vụ việc mất mặt này của các quan chức nền kinh tế số 2 thế giới, truyền thông Pháp cho hay cảnh sát nước chủ nhà APEC 2018 đã được điều tới bên ngoài văn phòng ông Pato sau khi 4 quan chức Trung Quốc tìm cách xông vào.

Theo các nguồn tin, Bộ trưởng Ngoại giao Papua New Guinea trước đó đã từ chối gặp riêng phái đoàn Trung Quốc. Sự việc xảy ra giữa lúc căng thẳng tăng cao do cuộc đấu khẩu giữa lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ tại APEC, cũng như việc Bắc Kinh tìm cách tác động tới nội dung dự thảo tuyên bố chung. Người phát ngôn của ông Pato nói rằng hành động của các quan chức Trung Quốc là không phù hợp, bởi vị bộ trưởng nước chủ nhà APEC sẽ chỉ giải quyết với những người đồng cấp.

Phía Trung Quốc nhanh chóng lên tiếng phủ nhận thông tin này. Đại diện phái đoàn Trung Quốc Zheng Xiaolong nói rằng điều này "đơn giản là không có thật". Tuy vậy, lý do ông Zheng đưa ra có vẻ không đủ sức thuyết phục: "Chúng tôi tương tác gần gũi với Papua New Guinea. Chúng tôi nhất trí cả về nội dung lẫn chương trình nghị sự".

Theo đài ABC (Úc), vụ việc nói trên cũng không phải trường hợp đầu tiên các quan chức Trung Quốc gây khó dễ với giới chức chính quyền chủ nhà. Nhiều quan chức Papua New Guinea cũng phàn nàn về cách hành xử của phái đoàn Trung Quốc, cáo buộc họ có các hành động "bắt nạt".

Ngoài ra, giới chức Trung Quốc còn không cho phép truyền thông tiếp cận cuộc họp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình với các lãnh đạo Thái Bình Dương hôm 17-11, dù cho chính phủ Papua New Guinea mời các nhà báo tới đưa tin!

Thu Hằng