Quân đội Mỹ đã gặp phải tình trạng bị chiếu đèn laser vào máy bay trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, vụ việc lần này nhấn mạnh mối lo ngại của Mỹ đối với một căn cứ quân sự Trung Quốc nằm gần căn cứ quan trọng của Mỹ ở Djibouti.

"Đây là những sự việc rất nghiêm trọng. Chúng tôi đã chính thức khiếu nại lên chính phủ Trung Quốc và yêu cầu họ điều tra các sự việc này" - phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White nói với các phóng viên.

Theo lời bà White, Lầu Năm Góc tin rằng những người quốc tịch Trung Quốc chính là thủ phạm chiếu đèn laser vào máy bay gần 10 lần trong những tuần qua và không rõ họ có mục đích gì khi hành động như vậy.

Hành động lạ của Trung Quốc với chiến đấu cơ Mỹ tại Djibouti - Ảnh 1.

Một căn cứ quân sự của Mỹ tại Djibouti. Ảnh: Press TV

Một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ trong một sự việc xảy ra hồi tháng 4, hai phi công trong chiếc C-130 đã bị tổn thương mắt nhẹ. Ngoài ra, trong một số trường hợp, đèn laser của quân đội từ căn cứ Trung Quốc cũng nhắm vào máy bay.

Djibouti là nước có vị trí chiến lược khi nằm ở lối vào phía Nam của Biển Đỏ trên tuyến đường đến kênh đào Suez. Đây là nơi đặt căn cứ quân sự của Mỹ với khoảng 4.000 quân nhân, bao gồm cả lực lượng hoạt động đặc biệt, và là bệ phóng cho các chiến dịch ở Yemen và Somalia.

Trong năm nay, quân đội Mỹ đặt mục tiêu đối chọi Trung Quốc và Nga làm trung tâm của chiến lược quốc phòng mới.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)