Theo báo South China Morning Post (SCMP), nạn nhân là một người đàn ông 39 tuổi, có mặt trên chuyến bay của hãng Emirates từ Dubai tới Hồng Kông hôm 2-5.

Số tiền ngoại tệ (USD) cùng một số đồ vật đắt tiền trị giá hơn 5,7 tỉ đồng của ông để trong một chiếc túi trong ngăn hành lý xách tay ngay phía trên chỗ ngồi.


Sân bay quốc tế Hồng Kông. Ảnh: SCMP

Sân bay quốc tế Hồng Kông. Ảnh: SCMP

Sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Hồng Kông, hành khách nói trên lấy hành lý và phát hiện toàn bộ số tiền và đồ giá trị trong túi đã biến mất. Ông ta lập tức thông báo cho tiếp viên và cảnh sát cũng nhanh chóng được huy động tới hiện trường vào lúc 6 giờ (giờ địa phương).

“Điều tra ban đầu cho thấy 2 chiếc đồng hồ và hơn 200.000 USD trong túi bị mất, tổng giá trị là khoảng 2 triệu HKD (tương đương hơn 5,7 tỉ đồng)” – một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết.

Cảnh sát đang đi theo hướng điều tra đây là một vụ trộm. Cho tới nay vẫn chưa có ai bị bắt giữ.

Cũng theo nguồn tin, đây có thể là vụ trộm giá trị cao nhất trên máy bay trong những năm gần đây. Dù những vụ mất cắp trên máy bay liên tục gia tăng thời gian qua nhưng số tiền bị mất mới ở mức hàng ngàn HKD chứ chưa tới mức hàng triệu HKD như lần này.

Cuối năm ngoái cảnh sát địa phương và các hãng hàng không đã cùng bắt tay để giải quyết nạn trộm cắp lộng hành trên máy bay.

Trong 10 tháng đầu năm 2015, tổng cộng 67 vụ trộm cắp trên máy bay tới Hồng Kông được phản ánh với tổng số tiền bị lấy trộm là 4,83 triệu HKD. Năm 2014, số vụ trộm là 48 vụ và tổng số tiền bị lấy trộm “trên trời” là 2,61 triệu HKD.

SCMP dẫn một nguồn tin khác cho biết các tội phạm hình sự tìm cách “đội lốt” các du khách giàu có để dễ dàng “hành nghề” trên máy bay.

“Chúng đánh hơi con mồi trước khi lên máy bay và tìm cách để hành lý gần mục tiêu” – nguồn tin nói – “Chúng sẽ lục lọi trên ngăn hành lý khi nạn nhân ngủ hay vào nhà vệ sinh”.

Những đối tượng này cũng thường chọn các ghế ngồi cạnh lối đi.

Cảnh sát đã lên tiếng kêu gọi các hành khách trên máy bay để mắt tới hành lý của mình và không để các đồ đạc giá trị bên trong túi hành lý”.

Đỗ Quyên (Theo SCMP)