Hành khách Chris Norman (62 tuổi, người Anh), kể lại ông và một số hành khách Mỹ ngồi cùng toa nghe thấy một tiếng súng. “Tôi nhìn lên và thấy 1 gã đeo khẩu AK-47 hoặc súng máy gì đó. Dường như hắn chuẩn bị thực hiện một vụ thảm sát” – ông Norman nói với Reuters.

Anh Alek Skarlatos (22 tuổi), thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia đến từ bang Oregon - Mỹ, cho biết một đồng đội của anh đã bị thương khi vật lộn với tay súng. Danh tính binh sĩ này không được tiết lộ. Skarlatos vừa trở về từ Afghanistan hồi tháng trước và đang trong kỳ nghỉ.

Tay súng trên chuyến tàu cao tốc bị khống chế. Ảnh: Reuters
Tay súng trên chuyến tàu cao tốc bị khống chế. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve thông báo các công tố viên đang điều tra vụ việc và động cơ của tay súng chưa được làm rõ. Chuyến tàu cao tốc nói trên từ Amsterdam – Hà Lan tới Paris phải dừng lại ở ga Arras, miền Bắc nước Pháp để cảnh sát giải tay súng về đồn sau khi hắn bị khống chế.

Ông Cazeneuve cho biết thêm 3 người bị thương, trong đó 1 binh sĩ Mỹ và 1 người Anh bị thương nặng nhưng không nguy hiểm tính mạng. Người thứ ba là diễn viên người Pháp Jean-Hugues Anglade, bị thương nhẹ vì đập vỡ kính để báo động.

Cảnh sát Pháp sau đó thông tin tay súng (26 tuổi) đến từ Morocco và sử dụng khẩu súng trường Kalashnikov. Hắn còn có một chiếc đồ mở hộp, 1 súng ngắn tự động và đạn. Do vụ việc xảy ra khi tàu đang đi qua nước Bỉ nên Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết ông đã nói chuyện với Thủ tướng Bỉ Charles Michel và hai chính phủ cam kết hợp tác điều tra.

Theo đài BBC, 3 người Mỹ - bao gồm 2 binh sĩ và 1 thường dân - đã cùng một số hành khách khác khống chế thành công kẻ tấn công kể từ khi hắn bắt đầu nổ súng được 10 phút. Anh Spencer Stone là lính không quân, anh Alek Skarlatos là lính Vệ binh Quốc gia và họ đi cùng anh bạn Anthony Sadler.

Anh Sadler kể với đài CNN: "Thấy hắn chuẩn bị bóp cò, Alek hét lên: 'Spencer, bắt hắn'. Spencer nhanh chóng lao vào kẻ tấn công trong khi Alek cướp súng khỏi tay hắn. Hắn liền rút đồ mở hộp và chém Spencer mấy nhát. Sau đó, 3 chúng tôi đánh hắn bất tỉnh".

Ông Chris Norman tới giúp họ trói kẻ tấn công lại.

Các abg Anthony Sadler, Alek Skarlatos và ông Chris Norman nhận huy chương cho lòng dũng cảm. Ảnh: Reuters

Các abg Anthony Sadler, Alek Skarlatos và ông Chris Norman nhận huy chương

cho lòng dũng cảm. Ảnh: Reuters

Nói về các hành khách dũng cảm trên chuyến tàu, ông Cazeneuve khen ngợi: “Nếu không có sự can đảm của họ, chúng tôi chắc chắn phải đối mặt với một thảm kịch khủng khiếp”. 3 người Mỹ và ông Norman được chính quyền TP Arras trao tặng huy chương vì lòng dũng cảm. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng lên tiếng khen ngợi.

Lúc này, anh Spencer vẫn nằm viện với các vết cắt ở đầu, cổ và ngón tay cái suýt đứt lìa.

Hệ thống tàu cao tốc Thalys – bao gồm chuyến tàu vừa bị tấn công kể trên – chạy qua 4 quốc gia Pháp, Bỉ, Hà Lan và Đức. Người dân 4 nước này có thể đi du lịch trong khu vực Schengen mà không cần hộ chiếu hoặc kiểm tra an ninh. Khi xảy ra vụ việc, trên tàu có 554 người.

Nổ súng ở Mỹ

Cùng ngày 21-8, một tòa nhà ở khu vực Hạ Manhattan – Mỹ bị một tay súng xả đạn làm bị thương một bảo vệ. Tay súng sau đó tự sát. Nghi phạm bước vào tòa nhà lúc 17 giờ (giờ địa phương) và lập tức bắn nhân viên bảo vệ bằng súng ngắn.

Tiếp đến, hắn đi về phía thang máy và gặp một nhân viên khác nhưng đột ngột quay súng bắn vào đầu mình và thiệt mạng. Nghi phạm được xác định là Kevin Downing, trong độ tuổi 60, đến từ Fort Lee, bang New Jersey – Mỹ.

Quan chức Sở cảnh sát New York James O'Neill cho biết vụ nổ súng đang được điều tra và không liên quan đến khủng bố. Còn người bảo vệ bị bắn dù được vũ trang nhưng không kịp bắn trả đã chết trên đường tới bệnh viện Lenox Hill.

P.Nghĩa (Theo Reuters)