Cựu Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rehman Malik

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rehman Malik. Ảnh: BBC

Hiện vẫn chưa rõ lý do cựu Bộ trưởng Nội vụ Rehman Malik và các chính trị gia khác lại đến sân bay quá muộn như vậy. Tuy nhiên, nhiều hành khách không cần biết lý do và thể hiện sự phẫn nộ ra mặt vì cho rằng chuyến bay theo lịch trình của họ hoãn lại chỉ để… chờ đợi những vị lãnh đạo này.

Đoạn video được tung lên mạng cho thấy ông Malik phải đối mặt với những lời lẽ tức giận, chế giễu của hành khách. Nhiều người hét vào mặt vị lãnh đạo Pakistan: “Ông không biết xấu hổ về bản thân mình à?”.

“150 hành khách bị chặn lại vì ông”, họ tiếp tục, yêu cầu ông Malik phải xin lỗi và tiện thể than thở về tình trạng của đất nước. “Chúng tôi đã bị đánh cắp 68 năm trời, lẽ nào lại bị giam hãm thêm 68 năm nữa?”, một người khác nói.

Một chính trị gia khác là Ramesh Kumar Vankwani, thành viên của đảng cầm quyền Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N), cũng bị hành khách mắng té tát.

Cuối cùng, chuyến bay đêm qua, 15-9, của hãng Hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) từ Karachi đến Islamabad đã cất cánh mà không có mặt hai vị chính trị gia trên. Trong tình hình hỗn loạn, ông Malik đã đổ lỗi việc chậm trễ của mình cho PIA, cho rằng hãng bay này cung cấp dữ liệu trên Twitter cho ông sai nhưng không ai nghe lời giải thích của ông.

Ngày 16-9, mạng truyền thông, xã hội của Pakistan “nóng” với video về cuộc đấu khẩu giữa chính trị gia hàng đầu và người dân Pskistan trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt trên. Nhiều thành viên mạng xã hội Pakistan chia sẻ video và khen ngợi hành động của những hành khách trong đoạn phim, cho rằng họ là những người dũng cảm nói lên sự thật. Bên cạnh đó, vụ việc cũng châm ngòi cho một cuộc tranh luận về “văn hóa VIP” ở Pakistan.

Ngay sau vụ việc, phía PIA cho biết chuyến bay bị hoãn 90 phút do vấn đề kỹ thuật và nói rằng nhiều hành khách cũng đã nhận được tin nhắn hoãn bay trước đó. Hãng bay cũng khẳng định chuyến bay không bị hoãn vì cựu nguyên thủ quốc gia và không có chuyện “văn hóa VIP” ở đây.

Trong khi đó, trợ lý thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif lại nói rằng ngoài việc chậm trễ 90 phút bắt nguồn từ lý do kỹ thuật, chuyến bay còn hoãn 25 phút do ông Malik tới trễ.

L. Thoa (Theo BBC)