"Cuối cùng tôi cảm thấy mình đã sẵn sàng... Tên tôi là Jessica Joan" - người phụ nữ mở đầu cuộc phỏng vấn.

Ở độ tuổi 20, Joan, người được nhắc đến nhờ có công trong vụ bắt giữ cựu lãnh đạo giáo phái tình dục NXIVM Keith Raniere, đã làm các công việc người mẫu và diễn viên ở bang California – Mỹ. Năm 2016, cô tham gia NXVIM do Raniere thành lập tại TP Albany, bang New York từ năm 1998.

"Tôi từng trải qua tuổi thơ bất hạnh. Điều hấp dẫn là họ đưa ra một thứ gì đó giúp bạn thoát khỏi mọi giới hạn của mình" – Joan kể.

Hành trình lạc lối vào giáo phái tình dục của nữ diễn viên Mỹ - Ảnh 1.

Jessica Joan. Ảnh: CBS News

Ngay sau khi gia nhập nhóm, Joan được India Oxenberg, con gái của nữ diễn viên Catherine Oxenberg, tiếp cận và gợi ý tham gia hội chỉ dành cho nữ giới thuộc NXIVM tên gọi DOS.

"India mô tả DOS là một chương trình cố vấn bí mật chỉ dành cho nữ giới, giống như một hội kín… Tôi muốn những người phụ nữ quyền lực vây quanh mình và làm những điều tuyệt vời trên thế giới" – Joan nói tiếp.

Cô bị buộc phải giao nộp các bức ảnh và video cá nhân để gia nhập hội kín. Sau đó, các thành viên được phân chia thành nhiều cấp và được trao danh hiệu như "chủ" và "nô lệ". Ngay khi gia nhập DOS, Joan được yêu cầu chỉ ăn đồ ăn chứa 500 calo mỗi ngày.

Hành trình lạc lối vào giáo phái tình dục của nữ diễn viên Mỹ - Ảnh 2.

Raniere...

Người đứng đầu NXIVM ngoài Raniere còn có nữ diễn viên Allison Mack. Cô ta đã giao cho Joan một "nhiệm vụ đặc biệt", đó là "quyến rũ Raniere và để anh ta chụp ảnh khỏa thân với cô". Và Joan nhanh chóng nhận ra NXIVM là một tổ chức như thế nào.

"Cả căn phòng bắt đầu quay cuồng. Mọi thứ vỡ vụn. Đối với tôi, đây thực sự là cơn ác mộng tồi tệ nhất. Cuối cùng tôi đã gia nhập một giáo phái và kẻ đứng sau nó muốn ngủ với tôi" – Joan rùng mình nhớ lại.

Các thành viên cũ của DOS cho biết họ bị ép buộc phải quan hệ tình dục với Raniere. Một trong những nạn nhân là Oxenberg. Cô nói rằng giờ đây mình đã tin rằng Raniere là một kẻ ấu dâm và săn mồi.

Hành trình lạc lối vào giáo phái tình dục của nữ diễn viên Mỹ - Ảnh 3.

... và nữ diễn viên Allison Mack. Ảnh: CBS News, Lions Share News

Joan sớm nhận ra điều tương tự nên bắt đầu lên kế hoạch trốn thoát. Cô thu thập bằng chứng – sau này được giao nộp cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Bằng chứng cùng với lời khai của những thành viên cũ giúp dẫn đến việc bắt giữ Raniere và Mack.

Hồi năm ngoái, một bồi thẩm đoàn kết tội Raniere với 7 tội danh, bao gồm buôn bán tình dục, lừa đảo, sản xuất và sở hữu nội dung khiêu dâm trẻ em. Hắn bị kết án 120 năm tù, trong khi Mack vẫn chưa bị kết án.

Phạm Nghĩa