Thời còn trẻ, hoàng tử Harry – con trai thứ hai của Thái tử Charles và cố Công nương Diana của xứ Wales - có tiếng là một tay chơi thứ thiệt và luôn cố vùng vẫy để thoát khỏi sự kềm kẹp của hoàng gia.

Bỏ lại quá khứ hoang dại và nông nỗi sau lưng, ở tuổi 35, hoàng tử có vẻ đã tìm thấy sự bình yên với công nương Meghan và con trai Archie. Nhưng rồi đó chỉ là sự bình yên tạm thời trước "cơn bão" đến từ thế lực mà tới nay Harry vẫn cho là nguyên nhân dẫn đến cái chết của mẹ mình.

Hoàng tử Harry từng liên tục gây hấn với giới truyền thông khi họ cứ liên tục khai thác những hành vi nổi loạn gây ồn ào dư luận của anh khi còn trẻ. Sau đó, Harry đã lấy lại danh tiếng của mình thông qua những hoạt động thiện nguyện hướng tới các thương binh và ủng hộ các dự án hỗ trợ điều trị sức khoẻ tâm thần - một vấn đề mà chính Harry cũng từng gặp phải.

Hành trình trốn chạy hoàng gia Anh của Hoàng tử Harry - Ảnh 1.

Hoàng tử Harry trong một sự kiện rugby ở điện Buckingham, London, Anh. Ảnh: Reuters

Harry chia sẻ người mẹ Diana vẫn luôn trong tâm trí anh và anh khởi động nhiều dự án từ thiện như vậy cũng là vì bà. Nhưng hoàng tử cũng tiết lộ anh đã phải rất khó khăn mới vượt qua được nỗi đau mất mẹ khi bà qua đời trong vụ tai nạn xe hơi ở Paris năm 1997 và đã phải tìm đến tư vấn tâm lý.  Trong một bài phỏng vấn rất đáng chú ý, hoàng tử từng thừa nhận đã nhiều lần anh gần như suy sụp hoàn toàn.

Chôn giấu cảm xúc

Thời thơ ấu của Hoàng tử Harry và người anh trai William gần như bị xáo trộn bởi sự đổ vỡ hôn nhân của cha mẹ và vụ tai nạn thảm kịch đã cướp đi người mẹ của họ.

Một trong những hình ảnh ám ảnh nhất trong đám tang Công nương Diana là cảnh 2 người con trai, Harry 12 tuổi và William 15 tuổi, buồn bã đi bộ theo sau quan tài của mẹ. Năm 32 tuổi, Hoàng tử Harry tâm sự: "Mất mẹ ở tuổi 12 khiến tôi gần như đóng kín mọi cảm xúc trong suốt 20 năm và ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến cuộc sống cá nhân mà cả công việc của tôi nữa".

Harry từng dính vào một vụ ồn ào năm 2005 khi những bức ảnh anh mặc đồng phục Đức Quốc xã trong một buổi tiệc hoá trang bị đưa lên mặt báo. Đó cũng là năm Harry nhập ngũ. Vị hoàng tử thừa nhận đối với anh, khoảng thời gian phục vụ trong quân đội là "cuộc đào thoát tuyệt vời nhất" khỏi sự chú ý liên tục của dư luận.  

Hành trình trốn chạy hoàng gia Anh của Hoàng tử Harry - Ảnh 2.

Lần xuất hiện cùng anh trai hiếm hoi gần đây của hoàng tử Harry. Ảnh: WireImage

Một chương vui vẻ hơn trong cuộc đời Harry đã bắt đầu vào tháng 7-2016 khi anh gặp Meghan Markle, nữ diễn viên phim truyền hình Mỹ, trong một cuộc hẹn hò giấu mặt (không biết mặt đối phương trước buổi hẹn) do bạn của 2 người sắp xếp. Tình yêu của họ đã nảy nở và đơm hoa kết trái từ đó.

"Tôi sẽ không để mình bị bắt nạt"

Năm 2015, một năm trước khi gặp Meghan, Harry rời quân ngũ vì không muốn làm công việc bàn giấy trong quân đội nữa và bắt đầu tập trung vào các nghĩa vụ hoàng gia. Rồi sau đó, cuộc gặp gỡ với Meghan đến bất ngờ không hẹn trước nhưng cả hai đã trúng "tiếng sét ái tình" và quyết định gắn bó trọn đời với nhau.

Sau khi kết hôn, họ chuyển từ điện Kensington ở London sang dinh thự Frogmore ở phía Nam lâu đài Windsor để bắt đầu cuộc sống mới khi lên chức cha mẹ.

Nhưng rồi họ lại nhanh chóng trở thành tâm điểm của báo chí với những dòng tít báo tiêu cực về những đòi hỏi khắt khe của Meghan và sự rạn nứt trong quan hệ với hoàng tử William. Tháng 10-2019, Hoàng tử Harry cho biết hai anh em đang đi trên "những con đường khác nhau" và thừa nhận sự căng thẳng giữa họ dù khẳng định họ "sẽ luôn là anh em".

Gần đây, đôi vợ chồng hoàng gia xứ Sussex tuyên chiến với truyền thông sau khi quyết định kiện Daily Mail vì cho rằng báo này đã có hành vi "xâm phạm đời tư" khi công bố nội dung một lá thư mà công nương Meghan gửi cho cha cô. Harry cũng kiện báo The SunDaily Mirror với cáo buộc nghe lén điện thoại.

Hành trình trốn chạy hoàng gia Anh của Hoàng tử Harry - Ảnh 3.

Vợ chồng Harry- Meghan trong chuyến viếng thăm của hoàng gia Anh đến châu Phi. Ảnh: WireImage

Cùng với những động thái pháp lý, Hoàng tử Harry còn đưa ra phát ngôn chính thức để thể hiện sự bức xúc của mình, trong đó cáo buộc các báo lá cải đang tiến hành một chiến dịch "tàn nhẫn" nhằm vào Meghan. Hoàng tử còn khẳng định: "Tôi sẽ không để bị bắt nạt đến mức phải tham gia cái trò chơi đã giết chết mẹ mình".

Khi được hỏi liệu Meghan có đang gặp phải áp lực truyền thông giống như người mẹ Diana của mình không, Harry trả lời: "Tôi có một gia đình để bảo vệ. Những gì mẹ tôi đã phải trải qua mỗi ngày thật sự khủng khiếp. Không phải tôi hoang tưởng, chỉ là tôi không muốn quá khứ lặp lại".

Hoàng tử nhấn mạnh thêm: "Ai đang làm chồng, làm cha có lẽ sẽ hiểu những gì tôi đang làm và cũng sẽ hành động giống như tôi" - theo lời kể của phóng viên Tom Braby, người bạn 20 năm của Hoàng tử Harry trên báo The Guardian.

N. Thương (theo Forbes)