xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hậu ngừng bắn Israel-Palestine: Hamas tuyên bố chiến thắng, cảm ơn Iran

Xuân Mai

(NLĐO) – Hàng ngàn người Palestine bắt đầu trở về nhà ở Dải Gaza để kiểm tra thiệt hại trong khi người Israel cũng quay lại cuộc sống bình thường khi Israel và lực lượng vũ trang Hamas đạt được lệnh ngừng bắn sau 11 ngày giao tranh khốc liệt.

Các quan chức Palestine hôm 21-5 cho biết chi phí tái thiết lên tới hàng chục triệu USD. Thêm 5 thi thể được kéo ra khỏi đống đổ nát ở Gaza, nâng tổng số người chết lên 248 người, trong đó có 66 trẻ em, với hơn 1.900 người bị thương.

Phía quân đội Israel cho biết một binh sĩ Israel đã thiệt mạng cùng với 12 dân thường, trong đó có hai trẻ em và hàng trăm người bị thương.

Hậu ngừng bắn Israel-Palestine: Iran hỗ trợ cửa sau cho Hamas? - Ảnh 1.

Một phụ nữ Palestine trở về ngôi nhà bị phá huỷ của mình ở Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Harris cho biết các cơ sở y tế tại Gaza có nguy cơ quá tải vì hàng ngàn người bị thương. Bà Harris kêu gọi tiếp cận nhanh chóng tại Dải Gaza để hỗ trợ nguồn cung y tế và nhân sự.

Theo kênh Al Jazeera, khoảng 1.000 ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn, 700 ngôi nhà bị hư hại nghiêm trọng và 14.000 căn nhà khác bị hư hại một phần.

Hậu ngừng bắn Israel-Palestine: Iran hỗ trợ cửa sau cho Hamas? - Ảnh 2.

Người dân Palestine trở về nhà ở Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Tuy cuộc chiến ở Gaza kết thúc nhưng căng thẳng vẫn gia tăng ở những nơi khác. Ở Đông Jerusalem, cảnh sát Israel đụng độ những người biểu tình hôm 21-5 tại nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, hai tuần sau khi một cuộc đối đầu tương tự làm bùng phát bạo lực.

Các cuộc đụng độ khác cũng nổ ra ở một số khu vực của Đông Jerusalem và tại điểm giao giữa Jerusalem và Bờ Tây, cảnh sát Israel cho biết hàng trăm sĩ quan và lực lượng biên phòng đã được huy động.

Hậu ngừng bắn Israel-Palestine: Iran hỗ trợ cửa sau cho Hamas? - Ảnh 3.

Ở Đông Jerusalem, cảnh sát Israel đụng độ những người biểu tình hôm 21-5 tại nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa. Ảnh Twitter

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết chiến dịch không kích của Israel vào các nhóm vũ trang Palestine đã giết chết hơn 200 tay súng ở Gaza, trong đó có 25 chỉ huy cấp cao mà ông mô tả là một "thành công đặc biệt".

Hậu ngừng bắn Israel-Palestine: Iran hỗ trợ cửa sau cho Hamas? - Ảnh 4.

Các quan chức Palestine cho biết chi phí tái thiết lên tới hàng chục triệu USD. Ảnh: AP

Trong khi đó, phía Hamas cũng tuyên bố chiến thắng. Thủ lĩnh Ismail Haniya của lực lượng Hamas cho biết họ đã giáng một đòn đau và nghiêm trọng sẽ để lại dấu ấn sâu đậm đối với Israel, đồng thời cam kết khôi phục Gaza. Ông Haniya cũng cảm ơn Iran vì đã "cung cấp tiền và vũ khí" cho Hamas.

Truyền thông nhà nước Ai Cập đưa tin hai phái đoàn an ninh Ai Cập đã đến để giám sát thỏa thuận ngừng bắn từ hai bên.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ gặp những người đồng cấp Israel, Palestine và khu vực trong những ngày tới để thảo luận về các nỗ lực khôi phục, đồng thời cùng nhau xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho người Israel và Palestine.

Người đứng đầu Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng cho rằng Israel và Palestine có trách nhiệm đối thoại nghiêm túc để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột. Ông Guterres cũng kêu gọi một gói hỗ trợ mạnh mẽ giúp tái thiết và phục hồi nhanh chóng, bền vững ở khu vực.


https://www.aljazeera.com/news/2021/5/21/thousands-of-gazans-return-to-destroyed-homes-after-israel-truce?fbclid=IwAR0Ok1c8NL_0ggLIBygVpSKppp7uTJHYBWPy2T-kKCcgDDMhFI4RNe_tOYE

https://www.aljazeera.com/news/2021/5/21/hamas-claims-victory-as-gaza-celebrates-ceasefire?fbclid=IwAR3P48wynYXo47b9X9a1MgBxX-BT0bo-xW4F0Lyw34WjO0yTZ7MEw3gpxVM

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo