Trong một bài phát biểu ngắn gọn trên toàn quốc vào tối 20-5 (giờ địa phương), Tổng thống Biden nhắc lại sự ủng hộ của Washington đối với Israel để thực hiện "quyền tự vệ trước các cuộc tấn công bằng rốc-két bừa bãi", theo đài truyền hình RT.

Ông Biden nhấn mạnh rằng Thủ tướng Benjamin Netanyahu  "cũng đánh giá cao hệ thống Vòm Sắt mà hai nước chúng tôi cùng phát triển. Nó đã cứu sống vô số công dân Israel, Ả Rập và Do Thái. Tôi đảm bảo sẽ hỗ trợ đầy đủ để bổ sung Vòm Sắt, nhằm bảo vệ khả năng phòng thủ và an ninh của Israel trong tương lai".

Được đưa vào sử dụng từ năm 2011, Vòm Sắt sử dụng hệ thống theo dõi radar để xác định tên lửa đang bay tới, sau đó phóng tên lửa đánh chặn trên không.

Tổng thống Biden hứa bơm thêm Vòm Sắt cho Israel - Ảnh 1.

Tổng thống Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 20-5 khi công bố thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas. Ảnh: Reuters

Theo tạp chí Air Force, mỗi quả tên lửa đánh chặn Tamir ước tính có giá  20.000 - 100.000 USD, mặc dù chính phủ Israel chưa tiết lộ con số chính thức. Trong 11 ngày giao tranh mới nhất, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố tỉ lệ đánh chặn thành công của Vòm Sắt là khoảng 90%.

 Israel và Hamas - lực lượng thống trị dải Gaza từ năm 2006 - đã đồng ý ngừng bắn theo thỏa thuận do Ai Cập làm trung gian. Từ ngày 10-5 đến khi thỏa thuận đạt được ngày 21-5, Hamas đã phóng hàng ngàn quả rốc-két về phía các thành phố của Israel và Israel đáp trả bằng hàng loạt cuộc không kích ở dải Gaza.

Ít nhất 230 người Palestine thiệt mạng trong xung đột, bao gồm 65 trẻ em, cũng như có 12 người Israel tử vong, 2 trong số đó là trẻ em.

Ông Biden nói ông gửi  "lời chia buồn chân thành đến tất cả gia đình Israel và Palestine, những người đã mất người thân", đồng thời cho biết Washington sẽ làm việc cùng với Liên Hiệp Quốc và các "bên quốc tế liên quan" khác để nhanh chóng cung cấp "hỗ trợ nhân đạo" và tái thiết dải Gaza, nơi có khoảng 450 tòa nhà bị phá hủy hoặc hư hại nghiêm trọng, bao gồm một số bệnh viện.

Tuy nhiên, ông Biden nhấn mạnh mọi hỗ trợ sẽ đến với "chính quyền Palestine, không phải lực lượng Hamas".


Đặt trụ sở tại Bờ Tây bị chiếm đóng và do Tổng thống Mahmoud Abbas đứng đầu, chính quyền Palestine quản lý tách biệt với lực lượng Hamas.

Cuộc bầu cử đầu tiên cho các vùng lãnh thổ Palestine kể từ năm 2006 được ấn định vào tháng 5 này. Tuy nhiên, bầu cử đã bị hoãn lại trong bối cảnh tranh chấp với Israel về việc liệu cư dân của Đông Jerusalem có được phép bỏ phiếu hay không.

Gia Minh