"Mọi vũ khí bán tự động được sử dụng trong vụ tấn công khủng bố ngày 15-3 sẽ bị cấm. Luật này sẽ được soạn thảo và giới thiệu khẩn cấp" – bà Ardern phát biểu tại một cuộc họp báo ở Thủ đô Wellington của New Zealand.

Thủ tướng Ardern cho biết bà hy vọng luật về súng đạn mới sẽ được áp dụng từ ngày 11-4. Những người sở hữu súng tại New Zealand đang được khuyến khích giao nộp vũ khí kể từ bây giờ.

Thông báo trên được đưa ra sau khi nội các New Zealand hôm 18-3 đồng ý cải cách luật súng đạn.

"Vụ khủng bố tồi tệ nhất đã bộc lộ một loạt điểm yếu trong luật về súng đạn của New Zealand. Trong vòng 10 ngày sau hành động khủng khiếp này, chúng tôi sẽ tuyên bố cải cách để giúp cộng đồng an toàn hơn" – bà Ardern cam kết.

Hậu thảm sát, New Zealand cấm tất cả súng trường tấn công - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: CNN

Nữ thủ tướng New Zealand cũng cho biết nhà chức trách Úc sẽ lên kế hoạch để tiếp nhận súng do người dân giao nộp hoặc mua lại chúng. Bà Ardern tin rằng đại đa số chủ sở hữu súng hợp pháp ở New Zealand sẽ hiểu điều đó là vì lợi ích quốc gia.

Bộ trưởng Cảnh sát New Zealand Stuart Nash nói rằng dự luật sẽ cho phép cảnh sát và lực lượng quốc phòng sử dụng súng trong phạm vi nhất định cùng những trường hợp sử dụng súng vì mục đích hợp pháp. Chẳng hạn súng cỡ nòng 0.22 caliber và súng ngắn được dùng để săn vịt sẽ không bị cấm.

Trước đây, Úc thực hiện lệnh cấm tương tự sau vụ thảm sát Port Arthur năm 1996. Nước này phá hủy hơn 1 triệu vũ khí và mua lại súng. Hồi năm ngoái, hơn 57.000 vũ khí được bàn giao cho nhà chức trách Úc, bao gồm cả bệ phóng rốc-két và súng máy trong Thế chiến thứ hai.

Đài CNN cho biết hành động cải cách này giúp tỉ lệ các vụ xả súng hàng loạt ở Úc giảm xuống bằng 0, trong khi số vụ tự sát bằng súng giảm trung bình 4,8%/năm và các vụ giết người liên quan đến súng giảm trung bình 5,5%/năm.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)