Theo hãng tin DW hôm 18-3, ông Erdogan cho chiếu các cảnh quay vụ xả súng hàng loạt ở TP Christchurch tại các sự kiện được phát trên truyền hình vào cuối tuần qua. Đây được xem là nỗ trực tranh thủ sự ủng hộ trước các cuộc bỏ phiếu sắp tới ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, ông Erdogan còn lấy trích đoạn từ tuyên ngôn của nghi phạm trong vụ xả súng chiếu lên một màn hình khổng lồ, sau đó nói với đám đông rằng tay súng đã thực hiện các mối đe dọa chống lại người Hồi giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"Nghi phạm 28 tuổi đã hai lần đến Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2016. Tất cả người Hồi giáo, đất nước và bản thân tôi đều là mục tiêu" – ông Erdogan phát biểu trước những người ủng hộ.

Nghị sĩ Đảng Nhân dân Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ (CHP) đối lập Gursel Tekin lên án hành động của ông Erdogan là "vô trách nhiệm", đồng thời cáo buộc tổng thống lợi dụng thảm kịch này để đạt được lợi ích chính trị.

Ông Erdogan gây bão khi dùng video khủng bố New Zealand vận động tranh cử - Ảnh 1.

Ông Erdogan vận động tranh cử tại TP Antalya hôm 17-3. Ảnh: AP

Hãng tin DW hôm 18-3 cho biết hành động nói trên của ông Erdogan cũng nhận được cảnh báo từ Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters. Ông Peters cho rằng điều đó có thể gây nguy hiểm cho người dân New Zealand.

Khi được hỏi về hành động nói trên của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, ông Peters trả lời: "Thật là không công bằng. Nó đẩy tương lai và sự an toàn của người dân New Zealand trong nước cũng như nước ngoài vào vòng nguy hiểm".

Ông Peters cho biết mình đã nói rõ với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay khi họ đang thăm New Zealand rằng hình ảnh của đất nước không nên bị bóp méo.

"Chúng tôi vì một xã hội tự do và cởi mở... Chúng tôi không bắt đầu hoặc mang đến thảm kịch này và họ hiểu rõ điều đó" - ông Peters nhấn mạnh.

Sau vụ xả súng hàng loạt hôm 15-3, nhà chức trách New Zealand đã yêu cầu các cổng thông tin và người dùng mạng xã hội không chia sẻ video hoặc hình ảnh liên quan đến vụ việc.

Mạng xã hội Facebook thông báo họ đã xóa 1,5 triệu video trong 24 giờ đầu tiên sau vụ tấn công nhưng vẫn bị cho là hành động quá chậm chạp. Trong khi đó, một thiếu niên New Zealand hôm 18-3 bị buộc tội tại tòa án vì đăng tải các đoạn video "nhạy cảm".

Phạm Nghĩa (Theo DW)