xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hé lộ bên đứng sau 3 vụ nổ ở Crimea

Huệ Bình

(NLĐO) – Nguồn tin quan chức Ukraine nói với đài CNN rằng Ukraine là bên đứng sau 3 vụ nổ làm rung chuyển các cơ sở quân sự của Nga ở bán đảo Crimea vào tuần trước.

Một báo cáo của chính phủ Ukraine được lưu hành nội bộ và được một quan chức giấu tên chia sẻ với đài CNN cho biết Ukraine đứng sau 3 vụ nổ tại các cơ sở quân sự của Nga trên bán đảo Crimea thời gian qua.

Trong số đó có cả vụ nổ tại căn cứ không quân Nga Saki ở bờ biển phía Tây của bán đảo này, phá hủy một số máy bay.

Theo báo cáo, vụ nổ này được mô tả là một tổn thất nặng nề đối với cơ sở hạ tầng quân sự của Nga ở Crimea. Thêm nữa, các cuộc tấn công sau đó cũng được xem là bằng chứng về khả năng quân sự của Ukraine trong việc nhắm mục tiêu Crimea.

Hé lộ bên đứng sau 3 vụ nổ ở Crimea - Ảnh 1.

Vụ nổ tại căn cứ không quân Saki của Nga trên bờ biển phía Tây bán đảo đã phá hủy một số máy bay. Ảnh: AP

Vụ nổ vào ngày 9-8 ở căn cứ không quân Saki, được cho là phá hủy ít nhất 7 máy bay quân sự, đã khiến căn cứ này bị hư hại nghiêm trọng và 1 người thiệt mạng. Phía Nga khẳng định vụ việc ở căn cứ Saki là một sự cố trong khi các quan chức Ukraine cho tới nay vẫn từ chối xác nhận việc nước này đứng sau các vụ nổ trên.

Hé lộ bên đứng sau 3 vụ nổ ở Crimea

Trong một bài phát biểu sau vụ việc trên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tuyên bố cuộc chiến "bắt đầu từ Crimea và phải kết thúc với Crimea".

Một loạt vụ nổ khác cũng được ghi nhận ở Crimea vào ngày 16-8. Lần này là tại kho đạn dược ở làng Maiske và tại một sân bay ở làng Gvardeyskoe. Cả hai vụ nổ đều diễn ra xung quanh khu vực Dzhankoi, được Bộ Quốc phòng Anh mô tả là "ngã ba đường bộ và đường sắt quan trọng, đóng vai trò then chốt trong việc tiếp tế cho các hoạt động của Nga ở miền Nam Ukraine".

Các quan chức Nga cho biết vụ việc ở Maiske là do các hành vi phá hoại nhưng không nêu cụ thể hình thức phá hoại và bên chịu trách nhiệm về vụ việc.

Hé lộ bên đứng sau 3 vụ nổ ở Crimea - Ảnh 3.

Vụ nổ ở Crimea vào ngày 16-8. Ảnh: CNN

Ngoài ra, cuối tuần qua, các quan chức Ukraine cho biết một cây cầu đường sắt gần TP Melitopol, phía Đông Nam Ukraine, được người Nga sử dụng để vận chuyển thiết bị quân sự và vũ khí từ Crimea đã bị phá hủy.

Theo tờ báo Politico, hiện chưa có quan chức Ukraine nào công khai thừa nhận việc Kiev tham gia vào các vụ việc ở Crimea. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 17-8 nói rằng Ukraine không loại trừ việc tấn công lãnh thổ bị chiếm đóng bằng vũ khí do Mỹ cung cấp.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo