Bức thư dài 18 trang được viết vào tháng 1-2015 nhưng không được chuyển tới Nhà Trắng. Các quan chức tại nhà tù ở Vịnh Guantanamo, nơi giam giữ kẻ chủ mưu, đã từ chối gửi bức thư vì nó có thể bị xem là công cụ tuyên truyền.

Sau đó, một thẩm phán quân sự mới yêu cầu gửi bức thư chỉ vài ngày trước khi ông Obama rời văn phòng vào tháng trước.

"Chúng tôi không phải là người bắt đầu cuộc chiến chống lại các ông vào ngày 11-9 mà chính là ông và những kẻ độc tài trên đất của ông" - Khalid Sheikh Mohammed, 51 tuổi, viết trong bức thư. Bức thư đề người nhận là ông Obama và miêu tả ông là "đầu rắn" cũng như tổng thống của "một đất nước áp bức và bạo ngược".

Một phần trong bức thư đề cập đến nguyên nhân xảy ra vụ khủng bố: "Tại sao vụ 11-9 lại xảy ra? Và tại sao nó có thể lặp lại lần nữa?". "Những tội ác chiến tranh gây ra ở Palestine kể từ năm 1948 và những điều đang xảy ra tại dải Gaza hiện nay là dấu hiệu rõ ràng nhất về lý do của vụ 11-9 và tại sao nó có thể lặp lại trong tương lai" - Mohammed cảnh báo trong bức thư.


Khalid Sheik Mohammed, người bị xem là kẻ chủ mưu trong vụ 11-9. Ảnh: AP

Khalid Sheik Mohammed, người bị xem là kẻ chủ mưu trong vụ 11-9. Ảnh: AP

Mohammed bị giam giữ tại nhà tù ở Vịnh Guantanamo từ năm 2006 sau khi bị bắt ở Pakistan vào năm 2003. Trong một cuộc thẩm vấn diễn ra 4 năm sau đó, hắn thừa nhận là kẻ chủ mưu của vụ khủng bố 11-9. CIA đã áp dụng những phương pháp tra tấn tàn bạo nhất đối với Mohammed, bao gồm cả trấn nước.

"Tôi rất vui mừng nếu được ở một mình trong phòng giam để tôn thờ thánh Allah trong suốt cuộc đời còn lại và ăn năn với Ngài tất cả những tội lỗi và sai lầm của tôi. Và nếu bị kết án tử hình, tôi sẽ còn vui hơn vì được gặp thánh Allah, nhà tiên tri, lãnh tụ Osama bin Laden và những người bạn thân thiết chết oan uổng dưới tay ông" - Mohammed nói tiếp.

Theo bài báo của tờ Miami Herald, bức thư còn liệt kê ra một số vụ can thiệp của Mỹ vào nhiều khu vực trên thế giới như Hiroshima (Nhật Bản), Iran và Iraq... để biện minh cho vụ tấn công 11-9 và lên án chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osma bin Laden của ông Obama.

Mohammed gọi ông Obama là "một luật sư thông minh, thông thạo về nhân quyền", "có thể giết chết kẻ thù mà không cần xét xử rồi vứt xác xuống biển thay vì trao trả thi thể của người chết cho gia đình hoặc chôn cất người đó với sự tôn trọng tối thiểu dành cho một con người". Hiện Mohammed đang chờ bị thi thành án tử hình ở Vịnh Guantanamo.

Bảo Hạnh (Theo CBS News)