Tờ New York Times hôm 16-12 đưa tin chỉ một số ít quan chức biết đến sự tồn tại của chương trình này. Nó được cho là bắt đầu từ năm 2007 và kéo dài đến năm 2012. Các hồ sơ mà tờ báo thu được từ chương trình mô tả những loại máy bay tốc độ nhanh kỳ lạ và các vật thể lơ lửng trên không.

Người nảy ra ý tưởng về chương trình có tên gọi Chương trình Xác định Mối đe dọa Hàng không Tiên tiến là ông Harry Reid, một thượng nghị sĩ về hưu của đảng Dân chủ và từng là lãnh đạo phe đa số vào giai đoạn trên.

Trả lời phỏng vấn tờ New York Times, ông Reid tuyên bố: "Tôi không cảm thấy xấu hổ hoặc tiếc nuối vì thực hiện chương trình này. Tôi đã làm một điều mà chưa từng có ai làm trước đó".

Hé lộ chương trình điều tra UFO bí mật của Mỹ - Ảnh 1.

Ông Harry Reid, người đề ra ý tưởng điều tra UFO. Ảnh: New York Times

Chương trình được cho là đã "ngốn" của bộ quốc phòng hơn 20 triệu USD trước khi bị hủy bỏ để tiết kiệm chi phí. Mặc dù việc tài trợ kết thúc từ năm 2012, các quan chức được cho là vẫn tiếp tục điều tra các hiện tượng bất thường trên không và những vật thể đáng nghi.

Một cựu thành viên của quốc hội tiết lộ với trang Politico rằng chương trình trên có thể được lập ra để kiểm soát quá trình phát triển công nghệ của những cường quốc đối địch. "Liệu Trung Quốc hoặc Nga có đang làm gì đó hoặc sở hữu hệ thống đẩy nào đó mà chúng ta không biết?" - họ bày tỏ nghi ngờ.

Trước đó, vào đầu năm nay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đã công bố hàng triệu trang trong những hồ sơ được giải mật lên mạng. Chúng bao gồm những lần UFO xuất hiện và các báo cáo về đĩa bay. Tuy nhiên, các nhà khoa học đều tỏ ra nghi ngờ về việc này, nhấn mạnh rằng những tình huống không giải thích được không hẳn là bằng chứng về người ngoài hành tinh.

Bảo Hạnh (Theo BBC)