Các chỉ huy hải quân Mỹ trước đó kỳ vọng có thể tiến hành thêm một cuộc tuần tra tự do hàng hải khác trong khu vực vào đầu tháng 12 trong khuôn khổ kế hoạch tuần tra thường kỳ. Tuy nhiên, theo nguồn tin giấu tên trên, trong bối cảnh Mỹ đang tập trung cho cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama không muốn gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh ở biển Đông.


Hình ảnh Đá Chữ Thập được Hải quân Mỹ chụp lại. Ảnh: Reuters

Hình ảnh Đá Chữ Thập được Hải quân Mỹ chụp lại. Ảnh: Reuters

Cũng theo nguồn tin trên, cuộc tuần tra tiếp theo của Hải quân Mỹ ở biển Đông có thể diễn ra vào tháng 1-2016. Nguồn tin này gọi cuộc tuần tra này là lần thách thức trực tiếp thứ 2 của Mỹ đối với những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc quanh 7 đảo nhân tạo do nước này bồi lấp trái phép ở biển Đông. Lần thách thức đầu tiên diễn ra vào tháng 10, khi tàu Lassen của Mỹ đi vào vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấp phi pháp.

Trong khi đó, Người phát ngôn Lầu Năm Góc Bill Urban hôm 14-12 từ chối đưa ra bình luận khi được hỏi về những kế hoạch trong tương lai của hải quân. Ông chỉ nhấn mạnh rằng: "Như Bộ trưởng (Quốc phòng) Ashton Carter đã nói, Mỹ sẽ tiếp tục cất cánh và đi tàu qua mọi khu vực mà luật pháp quốc tế cho phép".

Đỗ Quyên (Theo Reuters)