Ông Matthew Pottinger, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ chuyên phụ trách chính sách châu Á, nói với đài BBC: "Cựu Tổng thống Donald Trump từng đề nghị đưa ông Kim về nhà trên Không lực Một. Tổng thống biết ông Kim đã đến Hà Nội trên chuyến tàu kéo dài nhiều ngày qua Trung Quốc và ông Trump đề nghị "Tôi có thể đưa ông về nhà chỉ sau 2 giờ nếu ông muốn".

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã từ chối. Theo tờ The Hill, việc ông Trump đề nghị chở ông Kim Jong-un về bằng Không lực Một - thông tin chưa từng được công bố trước đây -  đã đánh dấu lần đầu tiên có một lãnh đạo hay quan chức cấp cao Triều Tiên được mời lên máy bay của tổng thống Mỹ.

Đề nghị chưa từng có của ông Trump với ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un bắt tay nhau tại khách sạn Sofitel Metropole Legend. Ảnh: CNN

Thông tin do ông Pottinger cung cấp được phát sóng trong phần cuối của chuỗi phim phóng sự "Ông Trump thay đổi cục diện thế giới" của đài BBC, trong đó tiết lộ những chi tiết mới cho thấy cách ông Trump và ông Kim từng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân.

Nhiều cựu quan chức trong chính quyền ông Trump cũng từng nêu những chi tiết bất ngờ trong các cuộc gặp giữa cựu tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên tại hai cuộc hội nghị thượng đỉnh ở Singapore và Hà Nội.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói với đài BBC: "Ông Trump đã nghĩ ông ấy có một người bạn thân mới".

Các cuộc gặp giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được coi là những cuộc đối thoại thực sự đầu tiên giữa Washington và Bình Nhưỡng nhưng cuối cùng vẫn chưa có sự thay đổi đáng kể nào đối với vấn đề hạt nhân Triều Tiên hay quan hệ Mỹ - Triều.

Xuân Mai