Theo hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo Kim Jong-un mặc áo khoác da và đội mũ lông, mỉm cười vẫy tay khi giám sát lễ duyệt binh tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng tối 14-1 (giờ địa phương).

Triều Tiên khoe vũ khí mạnh nhất thế giới trong lễ duyệt binh kín tiếng - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tươi cười tại sự kiện hôm 14-1. Ảnh: Yonhap

Cuộc duyệt binh có sự hiện diện của nhiều binh sĩ cũng như hàng loạt khí tài quân sự như xe tăng và bệ phóng tên lửa. Một số nhà phân tích cho rằng dường như các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn và SLBM mới cũng xuất hiện tại sự kiện này.

KCNA cho hay: "Vũ khí mạnh nhất thế giới, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, lần lượt tiến vào quảng trường, thể hiện sức mạnh của các lực lượng vũ trang cách mạng".

KCNA đề cao sức mạnh quân sự của Triều Tiên, nhấn mạnh rằng đây là một "quốc gia có vũ khí hạt nhân".

Nhiều binh sĩ tham gia lễ duyệt binh. Ảnh: Yonhap

Hãng tin Yonhap trích một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc giấu tên cho biết cuộc duyệt binh không được phát trực tiếp trên các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên và bắt đầu từ 18 giờ (giờ địa phương).

Cũng theo hãng tin Yonhap, không rõ liệu Triều Tiên có ra mắt tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hay không. Trong khi đó, thông tin chi tiết về SLBM được trình làng vẫn chưa rõ ràng nhưng các bức ảnh do truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy đó có thể là một loại SLBM mới.

Triều Tiên vẫn chưa phát sóng cảnh quay về sự kiện này. Đây là lần đầu tiên miền Bắc tổ chức lễ duyệt binh mừng đại hội đảng.

Các vũ khí của Triều Tiên được phô diễn trong cuộc duyệt binh. Ảnh: KCNA

Các bệ phóng tên lửa được di chuyển vào quảng trường. ảnh: Yonhap

Ông Leif-Eric Easley, giáo sư tại Trường ĐH Ewha ở Seoul, nhận định cuộc duyệt binh không nhằm mục đích khiêu khích mà là dấu hiệu đáng lo ngại về các ưu tiên của Bình Nhưỡng.

Ông Easley cho hay: "Nền kinh tế đang bị căng thẳng nghiêm trọng do đại dịch buộc đóng cửa biên giới, chính sách quản lý yếu kém và chịu các lệnh trừng phạt quốc tế. Bất chấp hoặc có lẽ vì điều này, ông Kim Jong-un cảm thấy cần phải dành những nguồn lực khan hiếm cho một màn chính trị - quân sự khác".

Triều Tiên dường như nhắm đến việc nâng cao kỳ vọng về tăng cường kho vũ khí hạt nhân trước khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ vào tuần tới trong bối cảnh không chắc chắn về định hướng chính sách của Washington đối với các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ.

Các tên lửa xuất hiện trong lễ duyệt binh hôm 14-1. Ảnh: KCNA

Xuân Mai