Cuối những năm 1970, CIA tuyển dụng bác sĩ Sagaro để giám sát Havana. Tuy nhiên, họ không ngờ rằng ông là người được chính phủ Cuba cài cắm để moi thông tin từ Washington.

Trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Loud & Clear thuộc hãng tin Sputnik (Nga) hôm 12-12, ông Sagaro đã chia sẻ về ý định can thiệp vào cuộc cách mạng Cuba của Mỹ.

Thủ đô Havana - Cuba. Ảnh: SPUTNIK
Thủ đô Havana - Cuba. Ảnh: SPUTNIK

Tốt nghiệp Trường ĐH Havana năm 1968, ông Sagaro cống hiến cho y học suốt gần 50 năm. Ông cho biết CIA quan tâm đến mình bởi ông từng học tiểu học tại một ngôi trường của Mỹ, nói tiếng Anh trôi chảy. Đặc biệt, cha ông làm việc trong ngành y tế và Viện Hàn lâm Khoa học Cuba – một cầu nối thông tin lý tưởng.

“Tình báo Cuba liên lạc với tôi. Họ hỏi tôi muốn trở thành điệp viên không. Tôi bảo họ không có lý do gì để từ chối cả. Sau đó, họ gửi tôi ra nước ngoài làm mồi câu và được CIA đưa vào tầm ngắm. Qua 1 năm, họ chính thức tuyển dụng tôi” – ông Sagaro kể.

Điệp viên kỳ cựu này giải thích CIA chủ yếu quan tâm đến các vấn đề y tế ở Cuba cùng với vai trò của Havana trong cuộc chiến Angola giành độc lập từ Bồ Đào Nha.

Ông Sagaro được các kỹ sư Mỹ đào tạo và liên lạc với trụ sở CIA tại Langley, bang Virginia bằng công cụ phát thanh mã hóa. CIA yêu cầu ông Sagaro nắm thông tin về những phản ứng của Cuba đối với các căn bệnh thời điểm đó, gồm viêm gan B và viêm kết mạc.

Khi được người dẫn chương trình Brian Becker hỏi: “Liệu CIA muốn dùng vũ khí sinh học để chống lại cuộc cách mạng Cuba?”, ông Sagaro trả lời: “Tôi nghĩ là vậy. Họ quan tâm đến cả tác động của dịch bệnh, trung tâm cấp cứu, bệnh viện, loại thuốc nào có sẵn, chính phủ Cuba mang hóa chất chống muỗi tới đâu?…”.

Người dẫn chương trình hỏi tiếp: “Lỡ CIA thực sự quan tâm đến việc chữa bệnh ở Cuba thì sao?”, ông Sagaro bật cười: “Không có chuyện đó đâu”.

P.Nghĩa (Theo Sputnik)