Trưởng Văn phòng Giám định Y khoa và cảnh sát Washington hôm 10-3 kết luận cái chết của ông Lesin, 59 tuổi, vào ngày 4-11-2015 là do đa chấn thương ở đầu, cổ, thân, tay và chân.

Phát ngôn viên cảnh sát Dustin Sternbeck từ chối trả lời báo chí do vụ án vẫn đang được điều tra. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova yêu cầu Washington đưa ra xác nhận rõ ràng và những dữ liệu chính thức về tiến trình điều tra.

Cựu trợ lý thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin được tìm thấy nằm bất tỉnh trên sàn trong phòng khách sạn Doyle (còn gọi là Dupont Circle). Khi xe cứu thương đến, ông Lesin đã thiệt mạng.

 

Ông Lesin dự một cuộc họp báo tại Moscow năm 2000. Ảnh: Reuters
Ông Lesin dự một cuộc họp báo tại Moscow năm 2000. Ảnh: Reuters

 

Đài RT dẫn lời thân nhân của ông Lesin thông báo cái chết của ông này là do đau tim nhưng cảnh sát Mỹ vẫn mở cuộc điều tra. Lúc khám xét phòng khách sạn nơi ông Lesin ở, họ không phát hiện bất kỳ sự xáo trộn hay thiệt hại nào tại hiện trường.

Tuy nhiên, một nguồn tin trong lực lượng thực thi pháp luật Mỹ cho hay nhà chức trách không loại trừ ông Lesin là nạn nhân của một vụ ám sát vì xuất hiện thông tin ông này từng đề nghị cung cấp thông tin cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Báo The Moscow Times cho biết ông Lesin nợ tỉ phú Yury Kovalchuk – một trong những doanh nhân gần gũi với Tổng thống Putin – một số tiền lớn trước khi từ chức Giám đốc điều hành tập đoàn truyền thông Garprom-Media đầu năm 2015.

 

Tổng thống Putin (phải) bắt tay trợ lý thân cận Lesin, người sáng lập đài Russia Today (RT). Ảnh: Gazeta
Tổng thống Putin (phải) bắt tay trợ lý thân cận Lesin, người sáng lập đài Russia Today (RT). Ảnh: Gazeta

 

Giám đốc Cơ quan quản lý truyền thông Nga Rospechat, ông Mikhail Seslavinsky, tiết lộ ông Lesin nghiện rượu và thuốc lá nặng. Tuy nhiên, ông này chỉ gặp vấn đề về cột sống chứ không có tiền sử bệnh tim.

Theo RT, ông Lesin sinh tại Moscow vào ngày 11-7-1958. Tốt nghiệp Đại học Quốc gia Moscow với bằng Kỹ sư Xây dựng, ông trở thành Bộ trưởng Bộ Báo chí và Truyền thông đại chúng Nga từ năm 1999-2004. Ông cũng là cố vấn truyền thông của Tổng thống Putin giai đoạn 2004-2009, thường xuyên tháp tùng ông Putin trong các chuyến công du.

Trong quãng thời gian làm Bộ trưởng Bộ Báo chí và Truyền thông đại chúng, ông bị cáo buộc kiểm duyệt các kênh truyền hình độc lập ở Nga. Đến năm 2013, ông Lesin được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành tập đoàn truyền thông Garprom-Media và từ chức vào đầu năm 2015 vì lý do gia đình.

Ông cũng là người sáng lập đài Russia Today (nay là RT).

 

Ông Lesin và cô Rakhimbayeva. Ảnh: Facebook
Ông Lesin và cô Rakhimbayeva. Ảnh: Facebook

 

Chỉ vài tuần trước khi qua đời, ông Lesin có con với cựu người mẫu Victoria Rakhimbayeva. Năm nay chừng 29 tổi, cô Rakhimbayeva gắn bó với ông Lesin từ giữa năm 2014, sau khi ông chia tay vợ.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Roger Wicker (Mỹ) hồi năm 2014 kêu gọi Bộ Tư pháp nước này mở cuộc điều tra ông Lesin về cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.

Trong lá thư gửi Bộ Tư pháp Mỹ, ông Wicker chỉ ra rằng ông Lesin đã mua nhiều tài sản trị giá hàng triệu USD khắp châu Âu và Mỹ, trong đó có biệt thự 28 triệu USD ở TP Los Angeles sau khi từ giã nghiệp công chức.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Daily Mail)