Theo bản báo cáo, chính quyền Trung Quốc cách chức Bí thư thành ủy Trùng Khánh của ông Bạc Hy Lai sau khi ông ngăn trở một cuộc điều tra tham nhũng nhắm vào người thân của ông. Cũng theo bản báo cáo, ông Bạc đã chuyển công tác của Giám đốc sở công an thành phố Trung Khánh Vương Lập Quân vào tháng 1.

   
Ông Bạc Hy Lai (Ảnh: REUTERS)
 
Hãng tin Reuters dẫn lời hai cựu quan chức Trung Quốc giấu tên cho biết người thân của ông Bạc trong báo cáo chính là vợ của ông, bà Cốc Khai Lai, nhưng không cho biết thêm thông tin. Chính vì điều tra bà Cốc Khai Lai mà ông Vương Lập Quân, cánh tay mặt một thời của ông Bạc, bị thuyên chuyển trái với quy trình.
 
Do lo sợ cho an toàn cá nhân, ông Vương đã chạy đến trú ẩn tại Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô và đã ở đó suốt 24 giờ. Sau đó, ông này bị đưa đến Bắc Kinh để thẩm vấn.
 
Tuy nhiên, lý do khiến ông Vương theo đuổi cuộc điều tra tham nhũng chống lại cấp trên của mình không được đề cập trong bản báo cáo. Cũng có nhiều tin đồn chưa được kiểm chứng rằng ông Vương đã trao cho phía Mỹ bằng chứng tham nhũng của ông Bạc, thậm chí còn giấu một số tài liệu ở nước ngoài.
 
Gia đình ông Bạc Hy Lai (Ảnh: SINA)
 
Bản báo cáo cũng hé lộ khả năng ông Bạc có thể đối mặt với cuộc điều tra hình sự, trường hợp hiếm thấy đối với một quan chức cấp cao như ông.
 
Truyền thông Trung Quốc cho biết trước đây, nhà báo tên Khương Vi Bình của báo Văn Hối (Hồng Kông) ở thành phố Đại Liên từng bị xử 6 năm tù vì tố cáo ông Bạc và vợ. Theo nhà báo này, ông bà Bạc đã lợi dụng chức quyền để thu lợi hàng trăm triệu nhân dân tệ mỗi năm từ văn phòng luật sư tên Khai Lai do bà Bạc thành lập.
 
Trong quá khứ, bí thư thành ủy Bắc Kinh Trần Hy Đồng và bí thư thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ, lãnh đạo hai thành phố lớn như Trùng Khánh, lần lượt bị cách chức vào năm 1995 và 2006, sau đó bị giam về tội tham nhũng. Giống như ông Bạc, cả hai cũng là ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc.
H.Bình (Theo Reuters, The New York Times)