Đó là tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Nikolay Pankov hôm 15-3. Ông Pankov nhấn mạnh rằng còn quá sớm để khẳng định đã đánh bại chủ nghĩa khủng bố sau chiến dịch kéo dài 5 tháng của Moscow tại Syria.

“Chúng tôi đã đạt được những kết quá tích cực nhất định. Tuy nhiên, còn quá sớm để nói về chiến thắng trước chủ nghĩa khủng bố. Một nhóm lực lượng không quân Nga có nhiệm vụ tiếp tục tấn công các cơ sở của khủng bố”- Hãng thông tấn Ria của Nga dẫn lời ông Pankov nói.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Viktor Ozerov cho hay 2 tiểu đoàn - khoảng 800 quân, có thể duy trì ở Syria sau khi Moscow rút khỏi Syria. Hai tiểu đoàn này sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ căn cứ quân sự Hmeimim của Nga tại Syria cũng như căn cứ hải quân tại Tartous. Ông cho biết thêm rằng các cố vấn quân sự của Nga làm nhiệm vụ huấn luyện quân chính phủ Syria cũng ở lại.


Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

Theo Chánh văn phòng Điện Kremlin Sergey Ivanov, Nga sẽ giữ nguyên vị trí hệ thống tên lửa đất đối không S-400 ở Syria.

Trong khi đó, các video do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy nhóm chiến đấu cơ đầu tiên của nước này rời khỏi Syria đã đáp xuống quê nhà ở thành phố Voronezh. Người trở về được quê hương chào đón nồng ấm, cha xứ và đám đông vẫy bóng bay tới tận đường băng.

Truyền hình Nga đưa tin, máy bay ném bom chiến lược Su-24, chiến đấu cơ tấn công Su-25, chiến đấu cơ không kích Su-24 và các trực thăng đã về nhà.

Đỗ Quyên (Theo BBC)