Dù ông chủ Nhà Trắng đã gọi kế hoạch của mình là "rất khác biệt" nhưng sự thật không phải thế. So với hướng tiếp cận của 2 người tiền nhiệm, sự thay đổi dễ thấy nhất là giọng điệu leo thang của ông Donald Trump.

Nhà lãnh đạo này lặp đi lặp lại cam kết sẽ "chiến thắng" cuộc xung đột mà chính Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis gần đây nhận định với quốc hội Mỹ rằng "chúng ta hiện không thắng". Ông còn chỉ trích mạnh mẽ Pakistan, nước láng giềng của Afghanistan, vì cung cấp "nơi trú ẩn an toàn" cho khủng bố.

Tuy nhiên, ngoài những lời lẽ gay gắt và cam kết "chiến đấu để thắng" được bỏ ngỏ nêu trên, ông Donald Trump không cung cấp nhiều chi tiết về kế hoạch liên quan đến việc gửi thêm vài ngàn binh sĩ đến Afghanistan, theo các nguồn tin chính phủ. 

Lầu Năm Góc cho rằng động thái này là cần thiết để tránh sự sụp đổ của chính phủ được Mỹ hậu thuẫn ở Kabul. Tuy nhiên, lực lượng bổ sung sẽ khó thay đổi gì nhiều bởi ngay cả khi số lượng binh sĩ tại Afghanistan tăng lên đến 100.000 người vào đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Barack Obama vài năm trước, Mỹ cũng không làm được như thế.

Hết ý tưởng - Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ giám sát việc huấn luyện lính Afghanistan tại trại Bastion ở tỉnh Helmand năm ngoái Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Tổng thống Donald Trump không nói chiến thắng sẽ đến như thế nào dù ông dường như đã phát đi tối hậu thư yêu cầu Pakistan chấm dứt ủng hộ các tay súng "ngay lập tức". Ông cho rằng không có "thời gian biểu tùy ý" nào cho việc rút quân Mỹ và cam kết không chi thêm đồng nào cho những nỗ lực tái thiết đã thất bại (ở Afghanistan).

Bà Laurel Miller, từng là đặc phái viên Mỹ về Afghanistan - Pakistan từ năm 2013 đến tháng 6-2017, nhận xét: "Tôi nghĩ không có nhà phân tích nghiêm túc nào tin rằng có thể thắng cuộc chiến ở Afghanistan. Điều có thể làm là ngăn chính phủ Afghanistan thất bại và Taliban giành chiến thắng quân sự. Tuy nhiên, đây không phải là cuộc chiến mà chúng ta sẽ giành chiến thắng...".

Ông Donald Trump đã mất nhiều tháng để biết được chính xác điều mà cuộc chiến Afghanistan đã dạy cho nhiều nhà lãnh đạo Mỹ khác kể từ khi Washington can dự vào Kabul: Dính vào một cuộc xung đột ở Afghanistan thì dễ nhưng rời khỏi nó thì khó.

Susan B.Glasser (phụ trách chuyên mục các vấn đề quốc tế của tạp chí POLITICO)