Trong bài phát biểu trên truyền hình ở một căn cứ quân sự gần thủ đô Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh phương pháp tiếp cận của ông là "không để cho Afghanistan trở thành nơi trú ẩn an toàn của các tay súng Hồi giáo và để chúng lên kế hoạch tấn công nước Mỹ".

Ông chủ Nhà Trắng không nói rõ sẽ tăng thêm bao nhiêu binh sĩ tại Afghanistan cũng như thời hạn chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này. Thay vào đó, ông Donald Trump gây sức ép lên Pakistan, Ấn Độ và các đồng minh của NATO, yêu cầu họ thực hiện đầy đủ cam kết.

Reuters dẫn lời một số quan chức tiết lộ nhà lãnh đạo Mỹ đã phê chuẩn kế hoạch điều khoảng 4.000 binh sĩ để bổ sung cho lực lượng gồm 8.400 quân nhân Mỹ đang được triển khai tại Afghanistan của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

"Chúng tôi không có ý định giúp tái thiết (Afghanistan) như những người tiền nhiệm đã làm vì chi phí tốn kém. Chúng tôi không đi xây dựng một quốc gia mà là đi tiêu diệt khủng bố. Quân đội của chúng tôi sẽ chiến đấu và giành chiến thắng" - Tổng thống Donald Trump nói.

Mỹ sẽ gửi thêm quân tới Afghanistan - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump công bố kế hoạch gửi thêm quân tới Afghanistan hôm 21-8. Ảnh: REUTERS

Trước đó, cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster và một số cố vấn cấp cao khác của Nhà Trắng ủng hộ kế hoạch gửi thêm 4.000 quân tới Afghanistan. Tuy nhiên, cựu chiến lược gia trưởng Steve Bannon (mới bị sa thải) cho rằng nếu Mỹ tiếp tục cuộc chiến cũng không thể giành chiến thắng.

Ông Donald Trump còn đề ra cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với Pakistan, cảnh báo Washington có thể giảm viện trợ an ninh dành cho Islamabad trừ khi nước này hợp tác nhiều hơn để ngăn chặn khủng bố.

Người phát ngôn quân đội Pakistan, tướng Asif Ghafoor, hôm 21-8 khẳng định Islamabad đang làm tất cả để ngăn chặn những kẻ Hồi giáo cực đoan, bao gồm mạng lưới Haqqani.

Về Ấn Độ, Tổng thống Donald Trump cho biết Washington muốn New Delhi giúp đỡ nhiều hơn liên quan đến tình hình Afghanistan, đặc biệt là trong các lĩnh vực hỗ trợ và phát triển kinh tế.

Quân đội Mỹ hiện diện tại Afghanistan dưới thời các cựu Tổng thống George W. Bush, Barack Obama và hiện tại là Tổng thống Donald Trump. Theo Reuters, khoảng 2.400 lính Mỹ đã thiệt mạng ở Afghanistan kể từ đó đến nay.

Các quan chức tình báo và quân đội Mỹ lo ngại sự áp đảo của tổ chức Taliban đối với chính quyền Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani có thể giúp tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda và đồng bọn thành lập căn cứ khủng bố tại quốc gia này để tấn công Mỹ và các đồng minh.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)