Israel lấy làm vui mừng trước cái chết của Qantar, cho rằng người này chuẩn bị tấn công vào nước này từ đất Syria nhưng không chính thức nhận trách nhiệm vụ không kích.

Trong khi đó, cựu cố vấn an ninh quốc gia Israel Yaakov Amidror không tin vụ không kích sẽ làm căng thẳng giữa Israel và Hezbollah, nhóm Hồi giáo dòng Shiite ở Lebanon do Iran hậu thuẫn, leo thang nghiêm trọng. Theo dự đoán của Yaakov Amidror, Hezbollah sẽ có vài hành động nhỏ để “trả thù” cái chết của Qantar.

Tuy nhiên, phong trào này vẫn còn bận rộn cho cuộc chiến ở Syria nên không đủ sức mở thêm mặt trận mới chống lại Israel. “Đó không phải là mối quan tâm của Hezbollah và nếu làm như vậy thật, nhóm này sẽ gặp một vấn đề lớn” – ông Amidror nói, ám chỉ đến đe dọa đáp trả từ phía Israel trước bất kỳ cuộc tấn công lớn nào của Hezbollah.

Samir Qantar tham dự một cuộc biểu tình ở Cao nguyên Golan hồi năm 2008. Ảnh: REUTERS
Samir Qantar tham dự một cuộc biểu tình ở Cao nguyên Golan hồi năm 2008. Ảnh: REUTERS

Hezbollah đã gửi hàng trăm chiến binh tới Syria để hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad chống lại quân nổi dậy tìm cách lật đổ ông này. Phương tiện truyền thông chính thức của Hezbollah nói Qantar sẽ được chôn cất vào ngày 21-12 tại một nghĩa trang Shi’ite ở ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut.

Quân đội Israel đã nã pháo vào các mục tiêu không xác định ở khu vực thuộc miền Nam Lebanon ngay sau khi 3 quả rốc-két Katuysha được bắn từ TP Tyre của nước láng giềng này rơi xuống khu vực miền Bắc Israel hôm 20-12 nhưng không gây thương vong nào.

Israel cũng ban bố tình trạng báo động khu vực biên giới theo sau cái chết của Qantar.

H.Bình (Theo Reuters)